Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Khánh Linh|27/03/2021 05:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Với chủ đề “Speak up for nature – Lên tiếng vì thiên nhiên”, Giờ Trái đất năm 2021 do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động, kêu gọi các quốc gia thực hiện tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Qua đó nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về mối liên hệ giữa các tác động của con người với thiên nhiên.

Vào 20 giờ 30 phút ngày 27-3 sẽ diễn ra sự kiện Giờ Trái Đất 2021, một trong những chiến dịch lớn nhất toàn cầu về môi trường.

Giờ Trái Đất 2021 toàn cầu kêu gọi mọi người hưởng ứng thông điệp “Lên tiếng vì thiên nhiên” (Speak up for Nature), tập trung vào hai chủ đề: “Tiết kiệm năng lượng-Giảm phát thải khí nhà kính” và “Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên”. Thông điệp kêu gọi tất cả mọi người suy ngẫm về mối liên kết giữa con người và thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài, để từ đó có những hành động và đóng góp cụ thể nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính, hạn chế tiêu thụ các chế phẩm nhựa dùng một lần, hướng tới bảo đảm mục tiêu mà thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã đặt ra.

Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021: “Lên tiếng vì thiên nhiên”

Với chủ đề của chiến dịch Giờ Trái đất năm nay là “Lên tiếng vì thiên nhiên”, Bộ Công Thương cũng đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các doanh nghiệp, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các tổ chức xã hội khác tham gia chương trình này để huy động toàn dân tăng cường ý thức bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa, qua các năm thực hiện, chương trình ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp, lực lượng các bạn trẻ trong xã hội tham gia.

“Đây thực sự là một tín hiệu tốt để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong ý thức bảo vệ môi trường, đóng góp cho việc chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho hay.

Chia sẻ thêm về những chính sách, chương trình hành động của Bộ Công Thương trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và thương mại thời gian tới, nhằm hướng tới phát triển bền vững ngành công thương, giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp vào thực hiện các cam kết của Việt Nam trong Thỏa thuận Paris, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, theo các cam kết của Việt Nam về thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Bộ Công Thương được Chính phủ giao xây dựng và tổ chức các chính sách về giảm khí thải nhà kính trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và thương mại. Đối với lĩnh vực công nghiệp, hiện nay Bộ Công Thương đã tập trung vào các giải pháp chính liên quan đến việc sử dụng tiết kiệm năng lượng hiệu quả và tăng phát triển năng lượng tái tạo.

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Hiện, Bộ Công Thương đang thực hiện giai đoạn thứ ba của giai đoạn 2019 – 2030 với mục tiêu giảm từ 8-10 % tổng năng lượng cuối cùng cho cả giai đoạn vào năm 2030, tương đương với 60-80 triệu tấn dầu quy đổi. Tổng kinh phí của chương trình hiện nay là 4.400 tỷ đồng.

Đối với lĩnh vực năng lượng, Bộ đang tập trung vào việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong lĩnh vực năng lượng với mục tiêu dài hạn. Theo đó, Việt Nam sẽ đạt mức tổng cung năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng quốc gia lên từ 15-20% vào năm 2030 và từ 25- 30% vào năm 2045 theo Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia.

Khánh Linh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả