Chiều nay, Hà Nội khai mạc triển lãm “Thương nhớ thời bao cấp”

(Moitruong.net.vn) – “Thương nhớ thời bao cấp”, một triển lãm rất ý nghĩa về cuộc sống xã hội Việt Nam thời kỳ bao cấp sẽ được khai mạc vào chiều nay (16/8), tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

>>>Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cuộc sống ngoại thành Hà Nội”

 

Cuốn sách “Thương nhớ thời bao cấp”

Buổi triển lãm sẽ trưng bày gần 30 bức tranh minh họa sinh động và hóm hỉnh của họa sĩ Thành Phong và họa sĩ Hữu Khoa, được trích ra từ cuốn sách cùng tên “Thương nhớ thời bao cấp”.

Tập hợp những câu cửa miệng, cùng tục ngữ, thành ngữ, những câu ca vần vè, cho tới những biển hiệu bán hàng, những khúc đồng dao… từng quen thuộc trong thời bao cấp, “Thương nhớ thời bao cấp” thực sự là một chuyến viễn du đưa độc giả trở lại một thời kỳ có một không hai trong xã hội Việt Nam cuối thế kỷ 20. Một xã hội mà tư duy phân phối bao cấp ăn sâu đến từng ngóc ngách nhỏ nhất của đời sống, với những đặc trưng không thể trộn lẫn.

Thế nhưng, dẫu hiển hiện trong những sáng tác dân gian ấy là một xã hội còn vô cùng khó khăn, với những nỗi lo lắng nhọc nhằn về những thứ nhu yếu phẩm không thể căn bản hơn nữa của cuộc sống thường nhật : cái khăn mặt, túi cá khô, cái quần đùi hoa, cuốn sổ gạo, cục gạch xếp hàng… ta vẫn thấy vượt hẳn lên trên là cái nhìn quan sát sâu sắc, điềm tĩnh đến kinh ngạc, cùng thái độ phản biện hài hước và đôi khi còn vui tươi đến lạ kỳ.

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 31/8/2018.

Ngọc Mai