Chính phủ yêu cầu TP.HCM kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9

Moitruong.net.vn

– Chính phủ đặt ra mục tiêu phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh ở TP.HCM trước ngày 15/9, các tỉnh thành khác, trong đó có Hà Nội trước 25/8.

Chính phủ vừa thống nhất ban hành Nghị quyết số 86 về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30 ngày 28/7 của Quốc hội khóa XV.

Theo nội dung Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng phải quán triệt nghiêm “chủ trương 1, tổ chức thực hiện 10”, bảo đảm chặt chẽ, thực chất. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức hoặc “chặt ngoài, lỏng trong”.

Chính phủ yêu cầu TP.HCM kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9

Kể từ ngày bắt đầu giãn cách, trong thời hạn 14 ngày phải xác định được cụ thể và bảo vệ được thật chắc các “vùng xanh”; có biện pháp, lộ trình cụ thể để chuyển “vùng vàng” thành “vùng xanh”, “vùng cam” thành “vùng vàng” và khoanh chặt, thu hẹp “vùng đỏ”; trong thời hạn 28 ngày phải kiểm soát được tình hình trên địa bàn, phải cô lập được các “vùng đỏ” ở phạm vi hẹp nhất.

Chính phủ đặt ra mục tiêu phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh ở TP.HCM trước ngày 15/9/2021. Các tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1/9/2021. Các tỉnh, thành phố khác phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 25/ 8/2021.

Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Chính phủ yêu cầu Bộ, ngành, địa phương chủ động xây dựng và thực hiện phương án đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu, tuyệt đối không để ai thiếu đói, đồng thời phải bảo đảm các yêu cầu an toàn phòng, chống dịch bệnh; kịp thời cấp cứu, chữa bệnh cho mọi người dân ở mọi lúc, mọi nơi.

Chỉ đạo mang tính chất thời sự, cấp bách khác cũng được đề cập là về vắc xin và thuốc điều trị Covid-19. Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh hoạt động ngoại giao vắc xin bằng mọi cách.

Bộ Y tế được giao làm đầu mối chủ trì trong việc phân bổ, chỉ đạo tổ chức tiêm vắc xin. Tinh thần chung, nhà nước huy động mọi lực lượng y tế công lập, tư nhân và các lực lượng hỗ trợ khác triển khai chiến dịch tiêm vắc xin trên toàn quốc, nhất là tại các địa phương có nhiều ca nhiễm. Tăng cường tìm kiếm và khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chủ động tìm kiếm nguồn và mua vắc xin, thuốc điều trị Covid-19.

Nghị quyết vừa được ban hành có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28-7-2021 đến hết ngày 31-12-2022.

Tiến Minh