Chủ động quản lý vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ

(Moitruong.net.vn) – Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 30 hồ thủy lợi và thủy điện với tổng dung tích khoảng 250 triệu m3. Trước tình hình mưa lũ có nhiều diễn biến thất thường, UBND tỉnh Khánh Hòa đã và đang tăng cường thực hiện nhiều biện pháp quản lý việc vận hành các hồ chứa nhằm  đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ.

hochuanuocsuoidau

Khánh Hòa thực hiện mọi biện pháp chủ động quản lý vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ

Cụ thể, tỉnh Khánh Hòa hiện có 30 hồ thủy lợi và thủy điện với tổng dung tích khoảng 250 triệu m3; trong đó, 6 hồ có dung tích trên 10 triệu m3 gồm: Đá Bàn, Cam Ranh, Suối Dầu, Hoa Sơn, Tà Rục và Eakrông Rou; 10 hồ có dung tích từ 1 triệu đến 10 triệu m3; các hồ còn lại có dung tích dưới 1 triệu m3. 

Nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa đang có nguy cơ mất an toàn do đã xuống cấp như hồ Suối Lớn, Suối Luồng, Cây Bứa ở huyện Vạn Ninh; Suối Trầu, Suối Sim, Bến Ghe, Sở Quan ở thị xã Ninh Hòa; Cây Sung, Láng Nhớt, Đá Mài, Đồng Mộc, Đồng Hằng ở huyện Diên Khánh; Đồng Bò, Bích Đầm ở thành phố Nha Trang.

Theo ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, để đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2017, ngành đã yêu cầu các đơn vị quản lý hồ chứa, bố trí lực lượng có đủ năng lực để vận hành hồ chứa theo kịch bản đã được phê duyệt. Căn cứ vào tình hình mưa lũ, các đơn vị quản lý hồ chứa phải tích nước và xả nước theo đúng kế hoạch. Đồng thời, theo dõi và xử lý hiện tượng thấm, lún sụt để đảm bảo an toàn hồ chứa.

Chi cục Thủy lợi tỉnh cũng đã yêu cầu đơn vị quản lý các hồ có tỷ lệ tích nước cao như: Cam Ranh 85%, Tà Rục 86%, Đá Bàn 82%… điều tiết xả nước ở mức thấp, để hạ thấp mực nước trong hồ, nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và để đón lũ sắp tới.

T.Anh (T/h)