Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga

Như Ngọc|30/11/2021 03:00

Moitruong.net.vn – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Vnukovo, thủ đô Moscow, vào chiều 29.11 (theo giờ địa phương), bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga theo lời mời của Tổng thống nước này Vladimir Putin.

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại sân bay Vnukovo. Đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn có Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga và các quan chức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. Về phía Việt Nam có ông Đặng Minh Khôi – Đại sứ Việt Nam tại Nga, và phu nhân cùng các cán bộ, nhân viên đại sứ quán.

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại sân bay Vnukovo. Ảnh: TTXVN.

Theo đại sứ Đặng Minh Khôi, chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ hai nước. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới; đồng thời khẳng định quan hệ Việt – Nga là quan hệ thủy chung, gắn bó chặt chẽ đặc biệt.

Chuyến thăm cũng khẳng định việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là trong việc cùng nghiên cứu, sản xuất vắc xin, thuốc chữa bệnh và chia sẻ những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh.

Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam và Nga vẫn duy trì đà hợp tác tăng trưởng tích cực: Năm 2020 kim ngạch đạt 4,85 tỉ USD, tăng 9% so với năm 2019; trong nửa đầu năm 2021 đạt 2,6 tỉ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ 2020. Bên cạnh việc triển khai các dự án trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống như năng lượng, dầu khí, hai bên đang mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới mà Nga có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khoa học công nghệ cao và nghiên cứu khoa học, thúc đẩy các dự án trọng điểm, khuyến khích và tạo điều kiện cho các liên doanh Việt – Nga cũng như doanh nghiệp hai nước đầu tư vào mỗi nước. Về hợp tác trong phòng, chống Covid-19, kể từ thời điểm dịch bệnh bùng phát đến nay, hai nước duy trì phối hợp chặt chẽ trong ứng phó dịch bệnh, đặc biệt trong việc cung ứng và chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin phòng Covid -19.

Theo chương trình, dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo Nhà nước, Duma Quốc gia Nga; Hội đồng An ninh Nga. Chủ tịch nước cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc với các tổ chức hữu nghị Nga – Việt; dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt – Nga và thăm một số doanh nghiệp của Nga.

Như Ngọc

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga