Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự chương trình Xuân Quê hương 2022

Hoàng Anh|23/01/2022 01:00

Moitruong.net.vn – Tối 22/1, chương trình Xuân Quê hương 2022 đã diễn ra tại Hà Nội, đây là sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, dành cho kiều bào ở khắp nơi trên thế giới trở về quê hương đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Chương trình được dàn dựng công phu, ấn tượng với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương đất nước, truyền tải không khí đón Xuân mới ấm áp, rộn ràng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu chúc Tết cộng đồng và đồng bào ta ở nước ngoài trong chương trình này.

Những giai điệu ngọt ngào của bản hòa tấu “Trở về đất mẹ” của cố nghệ sỹ Nguyễn Văn Thương đã mở đầu cho chương trình Xuân quê hương 2022. Giai điệu của bản nhạc da diết như lòng người hướng về cội nguồn, trở về bên gia đình, sum vầy trong ngày Tết cổ truyền, nhất là khi dịch bệnh đã làm đảo lộn cuộc sống của cả nhân loại…

Chủ tịch nước phát biểu tại chương trình. Ảnh báo VTC News

Chương trình được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến vừa đáp ứng lòng mong mỏi của cộng đồng, đón Tết, vui Xuân với người dân trong nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài và đồng bào ở nước ngoài.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với kiều bào về tình hình trong nước. Theo Chủ tịch nước, trong năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức dồn dập, song nhờ tinh thần đoàn kết, “trên, dưới” đồng lòng, “trong, ngoài” như một, với bản lĩnh vững vàng, hành động mạnh mẽ, sáng tạo, chúng ta đã thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa thích ứng, linh hoạt kiểm soát dịch, vừa giữ vững ổn định, kinh tế tăng trưởng dương 2,58%.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng bà con kiều bào. Ảnh báo VTC News

Việt Nam cũng lần đầu tiên vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế và là điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế khi tổng số vốn đấu tư trực tiếp nước ngoài tăng 9,5%. Việt Nam cũng ghi nhiều dấu ấn đối ngoại quan trọng trên các diễn đàn song phương và đa phương như ASEAN, Liên Hợp Quốc để giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo, biên giới quốc gia, từ đó thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đóng góp cho hòa bình phát triển của thế giới. Đặc biệt, với vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, Việt Nam đã thành công trong triển khai ngoại giao vaccine, chìa khóa quan trọng để Việt Nam có thể chuyển hướng từ chiến lược “Không Covid” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

“Với sự nỗ lực, tận tụy cống hiến của các lực lượng, đi đầu là cán bộ nhân viên ngành y tế, cùng với hơn 200 triệu liều vaccine đã có, chúng ta đang triển khai tiêm chủng miễn phí cho toàn dân trên quy mô lớn chưa từng có, với tốc độ nhanh, độ bao phủ rộng tới các nhóm đối tượng, kể cả trẻ em, chúng ta đã trở thành 1 trong 6 nước có độ bao phủ vaccine cao nhất thế giới”- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong những thành công chung của đất nước, có đóng góp không nhỏ của kiều bào trên khắp 5 châu.

“Trong thành công bước đầu của ngoại giao vaccine, có sự đóng góp ý nghĩa của Quỹ vacine được bà con ta phát động trên toàn cầu và nỗ lực kết nối Việt Nam với các nguồn vaccine thiết bị, vật tư y tế quốc tế để đưa về nước kịp thời. Mạng lưới chuyên gia trí thức kiều bào ta có nhiều tư vấn, sáng kiến hữu ích giúp đất nước về các vấn đề cấp bách và lâu dài. Lượng kiều hối 2021 tiếp tục tăng với tổng số đạt gần 14 tỷ USD, đó cũng là tình cảm, sự sẻ chia luôn đong đầy của bà con ta với Tổ quốc và với bà con nơi quê nhà”- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn của kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến kiều bào. Chỉ thị 12 của Bộ Chính trị tháng 8/2021 tiếp nối Nghị quyết 36 đã yêu cầu thực hiện mạnh mẽ hơn nữa tinh thần “trách nhiệm và sự chăm lo” của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào ta ở nước ngoài, với phương châm gần gũi, lắng nghe để thấu hiểu, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong cuộc sống cũng như các hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Nhân dịp này, qua chương trình Xuân Quê Hương được phát sóng trực tiếp và trực tuyến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dã gửi lời chúc mừng năm mới Nhâm Dần đến hơn 5,3 triệu kiều bào trên khắp thế giới.

“Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng như mọi người dân trong nước, tôi gửi tới tất cả bà con ta, những người mang dòng máu con Lạc, cháu Hồng ở mọi nơi trên thế giới, tình cảm thân thương sâu lắng và xin sẻ chia tiết khí xuân ấm áp và muôn sắc hoa tươi mới của đất trời quê hương Việt Nam. Tôi mong rằng, đồng bào ta ở nước ngoài, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, sẽ luôn giữ vững tinh thần Việt Nam: luôn lạc quan, không nao núng trước khó khăn, thách thức; linh hoạt, sáng tạo trước thời cơ và luôn đoàn kết như lời Bác Hồ dạy: “lấy đoàn kết để xoay vần vận mệnh” – Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, năm 2022, kiều bào ta sẽ tiếp tục sát cánh cùng dân tộc với tinh thần đoàn kết, sẽ tạo vận mệnh mới tốt đẹp, hướng tới mục tiêu một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Hoàng Anh

   
Bài liên quan
  • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết gia đình chính sách, khó khăn tại Đà Nẵng
    Moitruong.net.vn – Nhân dịp Tết Nguyên đán – Xuân Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm, tặng quà chúc Tết cho đại diện các hộ nghèo, hộ khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, công nhân, người lao động, người bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự chương trình Xuân Quê hương 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO