Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế xem xét, sớm cấp phép vắc xin Nanocovax

Mai Lâm|30/07/2021 02:30

Moitruong.net.vn – Nhấn mạnh việc nghiên cứu để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế xem xét, cấp phép sớm để Công ty Nanogen sản xuất vắc xin Nano Covax và chính thức đưa vào sử dụng.

Chiều 29/7, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen – đơn vị đang trong quá trình thử nghiệm vaccine NanoCovax.

Trong bối cảnh dịch bệnh ở TP.HCM diễn biến phức tạp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vắc xin là vấn đề quan trọng trong chiến lược phòng chống dịch Covid-19 của đất nước, bao gồm cả 2 phương thức: mua và nghiên cứu sản xuất. Chủ tịch nước đề nghị Công ty Nanogen báo cáo tóm tắt về quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và những đề xuất cần tháo gỡ.

Báo cáo với Chủ tịch nước, ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen cho biết quá trình nghiên cứu đã hoàn thành pha 1, pha 2 và pha 3A (trên 1.000 người), hiện đang triển khai pha 3B tiêm cho 12.000 người. Các kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin Nanocovax an toàn, sinh miễn dịch, có khả năng trung hòa virus sống chủng Delta, Vũ Hán…

Ông Nhân cho hay trong điều kiện bình thường thì công ty không xin giấy phép khẩn cấp mà sẽ làm pha 3, pha 4 như luật định. Nhưng hiện cả nước và TP.HCM đang trong đại dịch, cũng như các tiêu chuẩn về khoa học, lý thuyết, thử nghiệm đã đảm bảo an toàn nên ông Nhân đề nghị sớm cấp phép khẩn cấp có điều kiện sử dụng Nanocovax cho một số tỉnh, một số vùng hoặc cả nước; đồng thời tiếp tục theo dõi pha 3, pha 4.

Về khả năng sản xuất, ông Nhân cho biết công ty có thể sản xuất trên 10 triệu liều/tháng; đến tháng 10.2021 trở đi có thể nâng lên 30 triệu liều/tháng. Nếu sớm đưa vắc xin Nanocovax vào sử dụng có thể tạo ra vùng xanh, vùng đệm cho các tỉnh quay trở lại sản xuất. Về giá thành, ông Nhân cho biết giá vắc xin Nanocovax là 120.000 đồng/liều và không thay đổi.

Sau khi lắng nghe trao đổi của các đại biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Công ty Nanogen sớm thực hiện chủ trương sản xuất vaccine trong nước theo chỉ đạo của Chính phủ từ tháng 3/2020.

Chủ tịch nước nhấn mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đe dọa đến tính mạng người dân, việc sản xuất để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen chiều 29/7. Ảnh: TTBC

Do đó, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tiến hành sớm và nhanh các quy trình, đặc biệt quy trình chuyên môn vừa đảm bảo sớm phê chuẩn vắc xin và phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

“Từ những đánh giá khoa học, khách quan, tôi yêu cầu Bộ Y tế cấp phép sớm để Công ty Nanogen sớm sản xuất vắc xin và chính thức đưa vào sử dụng. An toàn là số một nhưng thủ tục phải làm nhanh trong điều kiện cấp bách hiện nay”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, hiện toàn dân đang rất cần vắc xin nhưng chúng ta còn chậm trong vấn đề này. Ông đề nghị Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Cục Quản lý dược của Bộ Y tế đẩy nhanh thủ tục hành chính, khắc phục vấn đề này. Đồng thời, Chủ tịch nước đề nghị Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện công nghệ, cải thiện nâng cao chất lượng vắc xin.

Chủ tịch nước nói cả thế giới đang tìm kiếm vắc xin, nhất là các nước đang phát triển và có dân số đông, do vậy mục tiêu trong chiến lược nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước của Việt Nam hiện nay không chỉ phục vụ người dân trong nước mà còn vươn ra phục vụ các nước trong khu vực và thế giới.

Muốn vậy, cần phải sớm hoàn thiện mọi phương diện, từ hình thức, mẫu mã, chất lượng vắc xin. Đây cũng là niềm tự hào của Việt Nam.

“Khi thử nghiệm trên số lượng lớn, trong 14.000 người đã có ai tử vong hay gặp vấn đề sức khỏe chưa? Cần xem xét để chốt chủ trương sớm hơn. Trong khi vắc xin rất cần thiết mà vẫn chậm trong vấn đề này”, Chủ tịch nước nói.

Kết thúc phát biểu, Chủ tịch nước một lần nữa đề nghị Bộ Y tế và TP.HCM tạo điều kiện cho Công ty Nanogen để sản xuất đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

“Cái chết, sự đe dọa tính mạng của người dân đang đặt ra xung quanh chúng ta nên phải nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Mai Lâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Y tế xem xét, sớm cấp phép vắc xin Nanocovax
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO