Hoàn tất tiêm thử nghiệm pha đầu của giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 Nano Covax

Minh Hân|22/06/2021 12:30

Moitruong.net.vn – Ngày 22/6, theo thông tin từ Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng), các đơn vị nghiên cứu đã hoàn thành tiêm cho 1.000 tình nguyện viên đầu tiên (pha đầu) thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vacxin Covid-19 của Việt Nam Nano Covax.

Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên.

Trong số 1.000 tình nguyện viên đầu tiên tham gia tiêm thử nghiệm đợt đầu của giai đoạn 3 vắc xin phòng COVID-19 được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước. Cụ thể, phía Bắc do Học viện Quân y làm đầu mối triển khai tiêm cho khoảng 880 người; phía Nam do Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh làm đầu mối triển khai, phối hợp với các địa phương, tiêm cho hơn 120 người.

PGS.TS, Trung tá Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, sau khi tiêm 1 liều 25 mcg (liều duy nhất), các tình nguyện viên có sức khỏe ổn định.

Hiện lực lượng y, bác sĩ tích cực gọi điện để hướng dẫn, đôn đốc các tình nguyện viên nhập dữ liệu nhật ký theo dõi điện tử hàng ngày (eDiary) liên quan đến tác dụng phụ (nếu có) sau khi tiêm thử nghiệm.

Nanocovax là vaccine Covid-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển, bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba ngày 11/6. Ở giai đoạn này, nhóm nghiên cứu chỉ thử nghiệm một mức liều duy nhất là 25 mcg, so sánh người tiêm vaccine với người tiêm giả dược.

Nghiên cứu giai đoạn ba cần 13.000 người tình nguyện, được chia thành nhiều pha khác nhau. Trong đó, Học viện Quân y phụ trách trung tâm thử nghiệm ở Hà Nội, Hưng Yên, Viện Pasteur TP HCM phụ trách ở Long An, Tiền Giang. Theo báo cáo của Nanogen ngày 17/6, có 121 người tại Long An đã tiêm xong liều một. Tính tới 22/6, có tổng cộng khoảng 1.100 người đã tiêm liều một thử nghiệm vaccine ở cả bốn địa điểm. Số còn lại sẽ theo tỷ lệ cứ hai người tiêm vaccine thì có một người tiêm giả dược.

Nanocovax đang là ứng viên vaccine Covid-19 tiềm năng nhất của Việt Nam. Dự kiến đến giữa tháng 9 có kết quả dữ liệu về tính an toàn và sinh miễn dịch của vaccine. Vaccine có thể được cấp phép khẩn cấp trong khi thử nghiệm giai đoạn ba.

Minh Hân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoàn tất tiêm thử nghiệm pha đầu của giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 Nano Covax