Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Cộng hòa Đông Uruguay

Lam Trinh |28/04/2023 11:27
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hội kiến Tổng thống Cộng hòa Đông Uruguay, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Uruguay; trân trọng tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Uruguay dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và giải phóng đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay.

28-vdh.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Cộng hòa Đông Uruguay Luis Lacalle Pou

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Đông Uruguay, sáng 27/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Luis Lacalle Pou.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng và vinh dự lần đầu tiên đến thăm chính thức Uruguay; cảm ơn phía Uruguay đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo, thân tình; trân trọng chuyển lời chào, thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Tổng thống Luis Lacalle Pou.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Chính phủ Uruguay đã đạt được trong thời gian qua, nhất là về phát triển kinh tế, ổn định xã hội và kiểm soát đại dịch Covid-19 đưa Uruguay trở thành một trong những nước có chất lượng sống cao tại khu vực Mỹ Latinh; đồng thời, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Uruguay ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Uruguay; trân trọng tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Uruguay dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và giải phóng đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay.

Tổng thống Luis Lacalle Pou bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước qua đó góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, cũng cố và tăng cường vị thế Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế; nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Uruguay của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm của Lãnh đạo Cấp cao đầu tiên của Việt Nam tới Uruguay kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (11/8/1993 – 2023).

Tổng thống Uruguay đánh giá cao việc Việt Nam quyết tâm tăng cường quan hệ song phương hai nước thông qua tổ chức đoàn với nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các tổ chức chính trị quan trọng của Việt Nam, cũng như chương trình làm việc thiết thực hiệu quả nhân dịp chuyên thăm này của Đoàn; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường gắn kết, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các Bộ ngành, giao lưu nhân dân nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước; khẳng định Uruguay ủng hộ chủ nghĩa đa phương và sẵn sàng mở rộng quan hệ với các đối tác bên ngoài khu vực, nhằm đa dạng hóa các quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư; đồng thời khẳng định Uruguay sẵn sàng làm cửa ngõ để Việt Nam cũng như ASEAN tiếp cận với khu vực Nam Mỹ và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) trong các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo các nội dung trao đổi tại cuộc hội đàm đồng chủ trì cùng ngày với Chủ tịch Thượng viện-Phó Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện Uruguay, theo đó hai bên đã có các cuộc trao đổi thực chất về các lĩnh vực hợp tác song phương như kinh tế-thương mại, đầu tư, văn hóa giáo dục, khoa học và công nghệ, hợp tác nghị viện. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uruguay tiếp tục có tiếng nói ủng hộ thúc đẩy sớm hoàn tất quá trình tham vấn nội bộ giữa các thành viên MERCOSUR và cùng Việt Nam tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – MERCOSUR, nhằm mở rộng và nâng cao hơn nữa trao đổi thương mại song phương tương xứng với mức độ quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ Việt Nam – Uruguay tiếp tục phát triển tích cực, các cơ chế hợp tác được duy trì hiệu quả; hai bên duy trì phối hợp trao đổi chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và tổ chức đa phương quan trọng toàn cầu, nhất là tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (OMC), Diễn đàn Hợp tác Đông Á – Mỹ Latinh (FEALAC)...; nhất trí cùng bảo vệ các nguyên tắc và giá trị của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường và hệ quả do tác động của đại dịch Covid-19 cũng như xung đột địa – chính trị, vũ trang tại một số khu vực trên thế giới.

Tổng thống Luis Lacalle Pou bày tỏ mong muốn Việt Nam có tiếng nói ủng hộ Uruguay gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), việc Uruguay cùng ba nước thành viên MERCOSUR ứng cử tổ chức giải Vô địch Bóng đá thế giới (World Cup) năm 2030 và sớm mở Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Montevideo, Uruguay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam. Tổng thống Uruguay bày tỏ mong muốn sẽ sớm thăm Việt Nam và đề nghị hai bên thu xếp chuyến thăm qua kênh ngoại giao.

28-vhd1.jpg
Chủ tịch Thượng viện Uruguay Beatriz Argimon và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Trước đó, tại Trụ sở Quốc hội Uruguay, sau Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Cộng hòa Uruguay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Beatriz Argimon và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar.

Tại hội đàm, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Uruguay bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Uruguay, khẳng định Lãnh đạo Quốc hội Uruguay hết sức coi trọng chuyến thăm và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Uruguay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, chu đáo mà Quốc hội Uruguay dành cho Đoàn, nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Việt Nam đến Uruguay trong 30 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với việc tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Mỹ Latinh và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Uruguay trên tất cả cả kênh, các cấp, các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Uruquay như là hình mẫu trong quan hệ Nam – Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Ngài Sebastian Andujar vừa nhận chức Chủ tịch Hạ viện nước Cộng hòa Đông Uruguay.

Lãnh đạo Quốc hội Uruguay bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử hào hùng và cuộc đấu tranh anh dũng giành độc lập cũng như văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam; đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình khôi phục, xây dựng, phát triển đạt nhiều thành tựu quan trọng của Việt Nam ngày nay; cho biết chính giới Uruguay bất kể đảng phái chính trị đều quan tâm, mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam. Lãnh đạo Quốc hội Uruguay đánh giá Việt Nam là một trong những nước phát triển năng động, có vai trò và vị thế quan trọng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên thế giới; cho rằng việc hợp tác với Việt Nam là một cơ hội lớn cho quá trình hội nhập khu vực và quốc tế của Uruguay; khẳng định việc Uruguay mở Trụ sở Đại sứ quán tại Hà Nội thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Uruguay để tăng cường quan hệ song phương nhằm hướng tới xây dựng quan hệ lâu dài; đồng thời, khẳng định với tư cách là một nước thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ, Uruguay mong muốn khối này tiếp tục mở rộng hợp tác đa phương, liên khu vực, trong đó có khu vực Đông Nam Á và với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Uruguay sớm kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế và ổn định xã hội, là nước điều hành chính phủ tốt nhất ở Mỹ Latinh. Đánh giá cao vị trí, vai trò của Uruguay trong khu vực Nam Mỹ và trong các tổ chức quốc tế, Chủ tịch Quốc hội cho răng tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới hai nước phối hợp tổ chức các hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, khôi phục, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các bộ, ngành, tổ chức hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; tăng cường gắn kết, giao lưu nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước duy trì đà tăng trưởng và còn nhiều dư địa, tiềm năng hợp tác và trong thời gian tới hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại trong các khuôn khổ song phương và đa phương, phấn đấu nâng tổng kim ngạch thương mại hai nước; khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, tiếp cận thị trường của nhau, khai thác các thế mạnh bổ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực chăn nuôi đại gia súc, công nghiệp chế biến nông thủy sản, công nghệ sinh học-di truyền, dịch vụ tài chính-ngân hàng, logistic, công nghệ thông tin, quản lý xây dựng, tư vấn xây dựng và đào tạo xây dựng... Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho các hoạt động đầu tư, thương mại của Uruguay và các quốc gia Đông Nam Á với gần 700 triệu dân. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uruguay cùng các thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sớm hoàn tất các thủ tục tham vấn nội bộ và sớm cùng Việt Nam tuyên bố khởi động Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – MERCOSUR nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai tổ chức ASEAN – MERCOSUR và giữa hai khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ.

28-vdh2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký sổ lưu niệm

Về hợp tác nghị viện, Lãnh đạo Quốc hội Uruguay nhấn mạnh việc hai Quốc hội ký thoả thuận hợp tác nhân chuyến thăm này thể hiện sự coi trọng của cả Thượng viện và Hạ viện Uruguay, các chính đảng trong Quốc hội Uruguay đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam để hai bên thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Cơ quan lập pháp hai nước, mong muốn hai bên thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác này, góp phần tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, phát huy hiệu quả quan hệ hợp tác bền vững Việt Nam - Uruguay. Đây là lần thứ hai Quốc hội Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện của một quốc gia, sau Australia. Cùng với quan hệ hợp tác song phương giữa các cơ quan nghị viện, hai nước có thể tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, phối hợp trên các diễn đàn nghị viện đa phương khu vực và quốc tế. Đồng thời việc hai bên đều đã thành lập Hội nghị sỹ Hữu nghị dịp này là một sự kiện quan trọng, góp phần triển khai hoạt động hợp tác nghị viện giữa hai nước một cách hiệu, cũng như thúc đẩy tăng cường các hoạt động hợp tác khác phục vụ cho phát triển quan hệ song phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Quốc hội Uruguay nhất trí trong thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc, trao đổi Đoàn giữa Lãnh đạo Quốc hội, các Cơ quan của Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị và các Đại biểu Quốc hội hai nước, trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế phục vụ công cuộc phát triển của mỗi nước và hoạt động nghị viện; tăng cường phát huy vai trò của Cơ quan lập pháp trong thúc đẩy quan hệ song phương, và tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước sinh sống, học tập, đầu tư và kinh doanh tại mỗi nước; tiếp phát huy cơ chế phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên nghị viện thế giới (IPU); ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời mời Bà Chủ tịch Thượng viện và Ngài Chủ tịch Hạ viện sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian phù hợp, đề nghị Quốc hội Uruguay quan tâm tạo điều kiện cho các nghị sỹ trẻ Uruguay tham gia Diễn đàn các Nghị sỹ trẻ trong khuôn khổ Liên minh nghị viện (IPU) được tổ chức vào tháng 9 sắp tới tại Việt Nam.

Cũng trong sáng 27-4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới dâng hoa tại tượng đài Jose Gervansio Argtigas Arnal, Anh hùng dân tộc của Uruguay, người được coi là cha đẻ của nền độc lập của Urugoay. Tượng đài của Ông được đặt tại Quảng trường Chiến tranh, Trung tâm thủ đô Montevideo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Cộng hòa Đông Uruguay