Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp CEO Công ty Viet River Holdings và Fiso Investment

Minh Khôi|04/12/2022 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

áng 4/12, tại thành phố Auckland, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Giám đốc Công ty Viet River Holdings Nguyễn Trương Khoa và Giám đốc điều hành Fiso Investment John Fiso.

Sáng 4/12, tại thành phố Auckland, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Giám đốc Công ty Viet River Holdings Nguyễn Trương Khoa và Giám đốc điều hành Fiso Investment John Fiso.

Công ty Viet River Holdings do ông Nguyễn Trương Khoa làm giám đốc được thành lập năm 2009, hoạt động trong các lĩnh vực chính là: Tư vấn điều hành, quản trị với trọng tâm là kết nối và hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho các tổ chức, doanh nghiệp New Zealand nghiên cứu, tìm hiểu thị trường ASEAN, đặc biệt là thị trường Việt Nam và ngược lại. Với 32 năm sinh sống, làm việc tại New Zealand và kinh nghiệm nhiều năm làm Giám đốc độc lập Quỹ đầu tư ủy thác của người Maori/Iwi New Zealand với tổng vốn đầu tư khoảng 65 triệu đô la NZD, CEO Nguyễn Trương Khoa đã giới thiệu dự án Viet Solar (SolarBK) đến thị trường New Zealand, hỗ trợ kết nối đầu tư thương mại giữa các doanh nghiệp New Zealand/Maori với doanh nghiệp Việt Nam.

Còn Công ty Fiso Investment, dưới sự điều hành của Giám đốc John Fiso, nhiều năm nay hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: giáo dục, chăm sóc sức khỏe, phát triển bất động sản, phát triển thương mại, xuất nhập khẩu và dịch vụ lưu trú. Fiso Investment đã đầu tư tại Việt Nam.

4-chu-tich-quoc-hoi.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao vật phẩm lưu niệm tặng Giám đốc điều hành Fiso Investment John Fiso và Giám đốc Công ty Viet River Holdings Nguyễn Trương Khoa.

Tại cuộc tiếp, CEO John Fiso và CEO Nguyễn Trương Khoa bày tỏ vinh hạnh được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp trong chuyến thăm chính thức New Zealand và cho rằng, Việt Nam và New Zealand nói riêng, các nước trong khu vực Nam Thái Bình dương nói chung có nhiều điểm tương đồng và nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh CEO Nguyễn Trương Khoa và CEO John Fiso đã có nhiều hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp hai nước cũng như đã đầu tư vào Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này của Đoàn công tác là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột quan trọng. Trong khuôn khổ chuyến thăm, các cơ quan của hai nước sẽ phối hợp tổ chức hai Diễn đàn quan trọng về hợp tác giáo dục và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là dịp tốt để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước tìm hiểu, thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Với quy mô dân số gần 100 triệu dân, nền kinh tế phát triển năng động, Việt Nam luôn hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu, đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

CEO John Fiso cho biết, hiện Fiso Investment đang đẩy mạnh đầu tư trở lại sau đại dịch Covid-19, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và nhập khẩu các sản phẩm Việt Nam. Fiso Investment cũng đang xúc tiến các hoạt động đầu tư xây dựng trường trung học, trường dạy nghề tại Việt Nam, hợp tác lao động và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang New Zealand.

​Còn CEO Nguyễn Trương Khoa chia sẻ, Viet River Holdings mong muốn đưa lao động người Việt Nam sang làm việc tại New Zealand vì đây là lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng bởi dân số và lực lượng lao động của New Zealand rất ít. Viet River Holdings cũng đang xúc tiến nhập khẩu các sản phẩm tiêu, cafe của Việt Nam sang thị trường New Zealand.

Hoan nghênh các định hướng hợp tác của Viet River Holdings và Fiso Investment tại Việt Nam trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, giáo dục là một trong những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam; đề nghị các doanh nghiệp trao đổi cụ thể với các bộ, ngành liên quan để triển khai.

Đối với hợp tác về lao động, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ những mô hình rất thành công trong hợp tác với Australia như lao động kỳ nghỉ, lao động nông nghiệp; đề nghị các doanh nghiệp đề xuất với Chính phủ New Zealand, góp phần thúc đẩy Chính phủ hai nước ký hiệp định về hợp tác lao động, tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho lĩnh vực hợp tác này.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các doanh nghiệp có thể nhập khẩu thêm nhiều hàng hoá từ Việt Nam và xuất khẩu những mặt hàng New Zealand mà Việt Nam có nhu cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp CEO Công ty Viet River Holdings và Fiso Investment