Chuyên gia Nhật không cần nước hồ Tây để làm sạch sông Tô Lịch

Moitruong.net.vn

– Chỉ trong vòng hai ngày 9 và 10/7, Công ty Thoát nước Hà Nội đã xả hơn 1 triệu m3 nước từ Hồ Tây ra sông Tô Lịch, khiến màu nước con sông này gần như “lột xác”.

Việc mở cửa xả nước này là do mực nước Hồ Tây đang cao hơn quy định và cũng là cách để làm sạch sông Tô Lịch.

Trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ Takeba Akira – Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản khẳng định: Việc làm sạch sông Tô Lịch bằng việc tiếp nhận nước từ Hồ Tây chỉ có hiệu quả nếu như dòng sông đã được làm sạch toàn bộ môi trường của bản thân nó (như làm sạch mùi, xử lý bùn và làm sạch chất lượng nước). Do vậy, việc xả hơn 1 triệu m3 nước vào sông Tô Lịch hiện nay chưa có ý nghĩa lâu dài.

“Hiện nay, sông Tô Lịch không có nguồn nước cấp, tốc độ dòng chảy chủ yếu do đang phải tiếp nhận 280 cống nước thải, nước mặt thì không còn gọi là con sông nữa. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương sau khi chúng ta làm sạch ô nhiễm bên trong sông, sau đó sông Tô Lịch mới tiếp nhận nước để tăng lượng nước cấp bổ sung và tạo dòng chảy, nâng mực nước lên… qua đó giúp dòng sông chết này được hồi sinh”, Tiến sĩ Takeba Akira nói.

Nước hồ Tây đổ vào làm ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm công nghệ Nano Bioreactor

Liên quan đến hoạt động xả hàng triệu mét khối nước từ Hồ Tây vào sông tô lịch ngày 09/07 vừa qua, Tiến sĩ Takeba Akira khẳng định: “hoạt động xả nước đó ảnh hưởng tới việc lấy mẫu để phân tích nước mặt, trầm tích, đo độ dầy bùn tại khu vực thí điểm xử lý sau 02 tháng theo đúng dự kiến”.

Do vậy, quan điểm từ đại diện phía thực hiện dự án thí điểm đưa công nghệ Nhật vào xử lý ô nhiểm tại sông Tô Lịch là: “Vấn đề lấy mẫu dự kiến vào ngày 17/7/2019, do hoạt động xả nước nên chúng tôi sẽ theo dõi nước đầu vào khu vực xử lý bằng công nghệ Nhật Bản sau khi bên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đóng cửa xả. Nếu sau vài ngày như trước đây, màu nước đầu vào khu vực xử lại trở về màu đen vốn có của sông Tô Lịch, tức là đạt “trạng thái thông thường chứ không phải trạng thái đặc biệt” thì chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu phân tích nước mặt, trầm tích, đo độ dầy bùn tại khu vực thí điểm xử lý sau 02 tháng theo đúng dự kiến.

Nếu thấy trạng thái đầu vào khu vực xử lý do có ảnh hưởng của nước xả từ Hồ Tây đợt vừa qua, chúng tôi sẽ làm công văn kiến nghị các sở, ngành và các đơn vị liên quan dời ngày lấy mẫu để đảm bảo kết quả được khách quan”, một đại diện của dự án này cho biết.

Ngày 16/5 vừa qua, với sự tham gia của nhiều bộ ngành, trước sự chứng kiến của đông đảo người dân, dự án làm sạch sông Tô Lịch và Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản chính thức được khởi động.

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Tadashi Yamamura – chuyên gia môi trường Liên Hiệp Quốc, chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản khẳng định rằng: “Việc sử dụng công nghệ Nano Bioreactor để làm sạch sông Tô Lịch thì sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm đáng kể, và sau khoảng thời gian 2 tháng các chất thải và bùn dưới sông sẽ bị phân hủy”

Ngay sau khi công nghệ Nano Bioreactor được đặt xuống lòng sông này, đã có nhiều chuyển biến tích cực, chứng minh được tính khả thi trong việc xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch mà trước đó suốt hàng thập kỷ chưa có phương án nào làm được.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, một người dân sinh sống khoảng 50 năm nay tại số nhà 38 đường Nguyễn Đình Hoàn (bên cạnh bờ sông Tô Lịch) cho biết, người dân chúng tôi rất vui mừng khi có dự án làm sạch sông Tô Lịch này. Nếu dự án thành công, sẽ giải tỏa được bức nỗi xúc khó nói suốt hàng chục năm trời mà chúng tôi phải sống cạnh con sông ô nhiễm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật này.

Nếu như trước đây đi qua đoạn sông Tô Lịch này thì mùi hôi thối nồng nặc không thể chịu được nhưng nay ở khúc sông được xử lý bằng công nghệ Nhật này thì không còn mùi hôi thối nữa. Nếu đi qua hai khu vực, một khu vực được xử lý và vùng chưa được xử lý thì mùi hôi thối phân biệt rõ rệt. Bên được xử lý bằng công nghệ Nhật không còn mùi hôi thối, và một bên chưa được xử lý thì múi hôi thối nồng nặc.

Sự chuyển biến tích cực trên không chỉ bằng cảm quan của người dân sinh sống hàng chục năm cạnh con sông bị ô nhiễm này, mà được chứng minh bằng các chỉ số phân tích khoa học.

Cụ thể: sau 3 ngày, lượng khí amoniac (NH3) gây mùi hôi thối đã giảm nhanh chóng. Sau 7 ngày, bùn dưới đáy sông bắt đầu bị phân hủy, giảm từ hơn một mét xuống còn khoảng 76-91 cm.

Ngày 17/06, tức sau 01 tháng thực hiện thí điểm, độ dày bùn giảm rõ rệt: Tại điểm vị trí cách cầu Hoàng Quốc Việt 50m, phía gần bờ đường Bưởi: Độ dày bùn giảm từ 91,3cm xuống chỉ còn 13cm (giảm 78,3cm) và tại điểm vị trí cách cầu Hoàng Quốc Việt 110m, phía gần bờ đường Bưởi: Độ dày bùn giảm từ 96,7cm xuống chỉ còn 19cm (giảm 77,7cm).

Tiếp đó, ngày 4/7 vừa qua, tức sau hơn 2 tuần thực hiện thí điểm khu trình diễn xử lý phân hủy bùn hữu cơ thành khí CO2 và nước đã cho kết quả khả quan: độ dày lớp bùn trong khu quây sắt giảm 38-48 cm, hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) tăng mạnh và đạt 6.67 mg/l (đạt tiêu chuẩn cột A1 – quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về chất lượng nước mặt).

Hà An (T/h)