Công nghệ biến bã cà phê thành nhiên liệu sinh học

Moitruong.net.vn

– Mỗi ngày, các chuỗi cà phê thải ra hàng tấn cốc dùng một lần. Những cốc giấy này trở nên mục nát trong những bãi rác mà không được tái chế. Mới đây, một công ty khởi nghiệp ở Anh có thể biến hàng tấn bã cà phê thành nhiên liệu.

Công ty khởi nghiệp Bio-bean của Anh đang nghiên cứu để biến bã cà phê trở thành một nguồn nguyên liệu tái chế.

Cafe đã qua sử dụng rất giàu năng lượng và chứa các hợp chất có giá trị, điều này giúp nó trở thành nguyên liệu lý tưởng để sản xuất nhiên liệu sạch. Ước tính, nước Anh sản xuất khoảng 500.000 tấn cafe mỗi năm và phần lớn bã cafe sau khi sử dụng bị bỏ đi ở các bãi chôn lấp, có thể tạo ra khí nhà kính độc hại.

Theo một nghiên cứu năm 2011, thế giới uống khoảng 2 tỷ tách cà phê mỗi ngày, tạo ra 6 triệu tấn bã cà phê mỗi năm, các chất này sau đó bị đem đi vứt bỏ và phân hủy ra môi trường, góp phần làm gia tăng hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Bã cà phê được khử trùng trước khi được chế biến làm nhiên liệu.

Loại rác thải đặc biệt không dựa trên carbon này vẫn giải phóng khí nhà kính khi bị đốt cháy, nhưng nếu chúng thay thế các loại nhiên liệu dựa trên carbon khác, Bio-bean ước tính rằng quá trình tái chế sẽ giảm 80% lượng khí thải.

Bio-bean đã huy động được hơn 7 triệu đô la tài trợ kể từ khi nó được thành lập vào năm 2013. Nguồn rác thải đặc biệt này được lấy về từ bãi rác của những thương hiệu cà phê lớn ở Anh như Costa Coffee hay tại các ga tàu. George May – Giám đốc thương mại của Bio-bean khẳng định họ đã tái chế 20.000 tấn rác thải trong những năm qua.

Một ưu điểm khác của viên sinh khối làm từ bã cà phê là chúng có thể sản xuất ra nhiên liệu carbon trung tính. So với viên sinh khối làm từ gỗ, chúng rẻ hơn và có năng suất tỏa nhiệt lớn hơn.

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bio-bean vẫn đang tiếp tục hoạt động. Mặc dù các cửa hàng cà phê ở Vương quốc Anh đã tạm thời đóng cửa vì lệnh phong tỏa, Bio-bean cho biết họ vẫn có thể đảm bảo nguồn cung bã cà phê, dù số lượng không còn như cũ.

Tại nhà máy của công ty ở Cambridgeshire, bã cà phê được khử nhiễm, sau đó được đưa qua máy sấy và quy trình sàng lọc. Cuối cùng chúng được xử lý thành các sản phẩm như viên sinh khối và nhiên liệu viên dùng cho gia đình.

Hiện nay, công ty Bio-Bean cũng đang tìm kiếm các ứng dụng khác cho sản phẩm của họ. Họ đang tiến hành các dự án quy mô nhỏ để biến bã cà phê thành than bánh dùng cho vỉ nướng và gỗ dùng cho lò sưởi. Tuy nhiên, dự án lớn hơn của họ là sản xuất nhiên liệu lỏng từ bã cà phê. Bằng cách thêm một số chất hóa sinh, công ty Bio-Bean tin rằng một ngày nào đó, họ có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ xe buýt của thành phố Luân Đôn bằng bã cà phê thu thập được từ các doanh nghiệp địa phương.

Mặc dù bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19, Bio-bean cho biết họ có kế hoạch mở rộng hoạt động sang châu Âu trong vòng 5 năm tới.

Ngọc Ánh (t/h)