Công nghệ pin và năng lượng sạch

Moitruong.net.vn

– Bước đột phá về công nghệ pin sinh thái đã góp phần hủy bỏ việc sản xuất năng lượng khí đốt tự nhiên, một phương pháp để tránh biến đổi khí hậu thảm khốc.

Năng lượng sạch là nguồn năng lượng được sản xuất trên cơ sở chuyển hoá từ các nguồn năng lượng sơ cấp tái tạo, ít tác động tiêu cực đến môi trường như: thuỷ năng, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt, năng lượng thuỷ triều, nhiên liệu sinh học…

Năng lượng sạch cũng là năng lượng được sản xuất, cung cấp từ các nguồn năng lượng sơ cấp hóa thạch (than đá, sản phẩm dầu, khí đốt) và hạt nhân trên cơ sở sử dụng công nghệ chuyển hoá năng lượng là công nghệ sạch, công nghệ thân thiện môi trường với quá trình sản xuất, cung cấp năng lượng thực hiện nghiêm ngặt tuân thủ các quy định về môi trường.

Pin Li – ion ngày càng được sử dụng phổ biến

Các nhà hóa học nghiên cứu và phát triển pin trọng lượng nhẹ nhưng lại giàu tiềm năng có ích trong nhiều ứng dụng: Thiết bị điện tử cầm tay, điện thoại di động, máy tạo nhịp tim, cả xe điện đường dài. Loại pin này tăng khả năng lưu trữ năng lượng từ các tài nguyên tái tạo, mặt trời, gió, mở ra cho tiêu thụ năng lượng bền vững.

Pin Li-ion đạt được giải thưởng không chỉ bởi vì chúng đã chứng minh được bản lĩnh trong sự phát triển của thế giới công nghệ cao mà chúng ta đang sống, mà đã đặt nền tảng của một xã hội không dây, không có nhiên liệu hóa thạch và mang lại lợi ích lớn nhất cho loài người. Nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn các loại pin sạc trước đây và có thể sạc lâu hơn, chúng được tìm thấy trong mọi thứ, từ điện thoại di động đến máy tính xách tay và xe điện.

Các nhà phân tích thế giới cho rằng lithium-ion sẽ vẫn là công nghệ pin thống trị đến năm 2023, cải thiện hiệu suất một cách đều đặn, nhưng sau đó họ dự đoán một những công nghệ pin tiên tiến hơn sẽ xuất hiện để phục vụ cho các mục đích sử dụng cụ thể.

Vận chuyển nặng hơn sẽ sử dụng pin trạng thái rắn như kẽm có thể sạc lại, Li-kim loại và Li-lưu huỳnh. Lưới điện sẽ sử dụng các loại pin có chi phí thấp và thời gian dài như pin kẽm, dòng chảy và pin nhiệt độ cao…

Nhiều trong số các công nghệ pin thay thế này sẽ nhảy vọt từ phòng thí nghiệm đến thị trường vào năm 2030, theo dự đoán. Một số thay đổi này sẽ vượt xa đến các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ, cụ thể là ở các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia và Philippines thích các phương tiện di chuyển nhỏ hơn.

Theo đó, pin của các xe hơi điện không còn nặng hai tấn, mà chỉ còn 300kg. Đồng thời khả năng lưu trữ năng lượng của hệ sinh thái công nghệ pin từ các nguồn tái tạo, mặt trời, gió, mở ra một chân trời mới cho tiêu thụ năng lượng bền vững.

RMI đã phân tích bốn thị trường lưu trữ năng lượng lớn, Trung Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu và Ấn Độ, và tìm thấy hai xu hướng chính áp dụng cho từng thị trường: Thị trường di động đang thúc đẩy nhu cầu và giảm chi phí; và thị trường lưu trữ lưới non trẻ sắp cất cánh.

Trung Quốc thống trị thị trường xe điện và công nghệ quang điện mặt trời, nhờ đầu tư sớm, lớn và nhất quán. Các chuyên gia lưu ý rằng Trung Quốc cũng có lợi thế trong chế biến quặng thượng nguồn, nguyên liệu quan trọng và sản xuất linh kiện.

Minh Anh (t/h)