Công nghệ sẽ thay thế con người hay tạo một tương lai như thế nào?

Minh Anh (T/h)|28/11/2019 00:30

Moitruong.net.vn – Trong thời đại công nghệ bùng nổ, “đội quân” robot và hàng loạt công nghệ cao sẽ đẩy người lao động trở thành lực lượng thất nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo đang đi vào cuộc sống của mỗi quốc gia, mỗi con người. Trí tuệ nhân tạo đang biến những điều không tưởng thành hiện thực. Nó phát triển đáng kinh ngạc, dần thay thế luôn cả con người. Những căn nhà thông minh, những robot chẩn đoán bệnh hay hoạt động trong lĩnh vực quân sự, những chiếc xe không người lái,.. Tương lai sẽ còn hơn thế nữa nó có thể phát triển đến chóng mặt hơn cả những gì ta nghĩ.

Ảnh minh họa

Thế kỉ 21 đánh dấu như một thời kì đỉnh cao của công nghệ. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã đưa nhân loại tiến một bước dài so với những thời đại trước. Không thế phủ nhận, công nghệ xuất hiện mọi mặt trong cuộc sống, trở thành một phần tất yếu, gần như con người không thể thiếu sống công nghệ. Tuy nhiên khi con người quá phụ thuộc vào công nghệ, sẽ tạo ra hai mặt lợi hại khác nhau.

Ưu điểm của việc dùng trí tuệ nhân tạo là mọi thứ đều hoạt động bằng máy tính và kết quả có nhanh, chứ không cần dựa trên yếu tố con người. Nó còn giúp lĩnh vực kinh doanh mua bán hàng hóa trực tuyến trở nên dễ dàng hơn, đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa thế giới “thực” và thế giới “ảo”. Thành công của “ông lớn” Amazon với mô hình siêu thị “Amazon Go” không cần bất kỳ nhân viên thu ngân nào là một minh chứng rõ nét nhất.

Robot sẽ dần thay thế con người làm những công việc mà họ đã từng làm. Chỉ cần tạo ra một thiết bị AI rồi huấn luyện các kỹ năng của một nghề nào đó, khi nó thuần thục, họ chỉ cần sao chép hàng loạt là có ngay vô số những “người lao động” thay vì tuyển người.

Có thể khẳng định rằng, sự tiến bộ và phát triển công nghệ đã thay đổi việc làm trong nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp và cửa hàng thủ công, sang sản xuất và các ngành nghề dịch vụ và quản lý. Một cuộc khảo sát của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã kết luận rằng trong khi 75 triệu việc làm có thể bị thay thế, thì 133 triệu việc làm mới có thể xuất hiện, phù hợp hơn với sự phân chia lao động giữa con người, máy móc và thuật toán.

Một trí tuệ nhân tạo thông minh không có khả năng biểu lộ cảm xúc của con người như tình yêu hay thù ghét, song trí tuệ nhân tạo có thể trở thành một trong những mối nguy hại lớn nếu nó bị điều khiển, lập trình với những mục đích xấu.

Dù vậy, nói đi thì vẫn phải nói lại chưa ai biết chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai. Tại thời điểm này trí tuệ nhân tạo được xem như một trong những thành công có bước tiến vượt bậc của cuộc cách mạng công nghệ. Trí tuệ nhân tạo con dao hai lưỡi có những mặt tốt mặt xấu riêng của nó. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của con người không nên quá lạm dụng vào nó.

Minh Anh (T/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ sẽ thay thế con người hay tạo một tương lai như thế nào?