Công ty cổ phần đá thạch anh cao cấp VSC: Hơn 10 năm người dân phải sống chung với ô nhiễm

(Moitruong.net.vn) Những người dân đang ngày đêm phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường, sức khỏe của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng. Theo người dân thì mấy năm trở lại đây, tỷ lệ người trong làng chết vì ung thư ngày một gia tăng do phải thường xuyên sống chung với ô nhiễm do Công ty cổ phần đá thạch anh cao cấp VSC trong quá trình hoạt động gây ra. Đó là nội dung trong đơn kêu cứu của người dân Thôn 1 Xã Thạch Hòa, Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội gửi tới Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tố cáo Công ty cổ phần đá thạch anh cao cấp VCS (sau đây gọi là Công ty Vicostone) là tác nhân gây ô nhiễm môi trường và gây ra nhiều căn bệnh quái ác.

untitled

Đơn kêu cứu của người dân Thôn 1, xã Thạch Hòa gửi cơ quan báo chí

DÂN KÊU NHƯNG KHÔNG THẤU TRỜI XANH

Tình trạng Công ty cổ phần đá thạch anh cao cấp VSC (tiền thân là Công ty cổ phần Vicostone) trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường đã diễn ra từ lâu. Người dân đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhiều lần nhưng sự việc vẫn không được giải quyết.    

Ông Nguyễn Văn Mến – Trưởng Thôn 1 cho biết: Năm 2003, Công ty cổ phần đá thạch anh cao cấp VSC đi vào sản xuất, và cũng từ đó đến nay Công ty thường xuyên xả thải ra môi trường nhiều chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tới người dân. Do các gia đình nằm sát với nhà máy sản xuất nên mức độ ô nhiễm không khí, bụi, tiếng ồn là khá nặng. Hằng ngày, gia đình không dám mở cửa, vì mở cửa một lúc là bụi bay vào nhà bám hết lên tường tạo ra một màu trắng xóa, những lúc ở nhà gia đình ông và những hộ gia đình xung quanh cũng không dám mặc quần cộc, áo cộc vì bụi của nhà máy bắt vào người sẽ gây dị ứng da ngứa ngáy. Công ty thường xuyên thải ra khí thải, mùi rất nồng nặc và khó chịu, mùi như mùi thuốc sâu, ngửi nhiều thì người bị nôn nao, chóng mặt.

Ông Mến cho biết thêm, nhiều năm nay hai vợ chồng ông mắc rất nhiều bệnh liên quan tới đường hô hấp, ho, sưng phổi, khó thở hay hoa mắt, chóng mặt, đau mắt đỏ. Hiện tại, hai tai của vợ chồng ông cũng bị nặng và ù, nghe rất khó, đi khám thì bác sỹ chẩn đoán là do thường xuyên phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn của công ty phát ra.

Ông Đặng Văn Tuấn, người dân thôn 1 chia sẻ: Gia đình ông bị ảnh hưởng trực tiếp từ 02 ống thông hơi từ trong công ty thải ra, nhiều lúc vợ chồng ông phải đeo khẩu trang để tránh mùi và bụi. Ông rất lo lắng về tình trạng ô nhiễm không khí vì gia đình vừa đón cháu nhỏ mới sinh về, những ngày gần đây cháu thường xuyên giật mình, ho, gia đình để ý thì thấy những lúc máy móc trong Công ty Vicostone gầm lên là cháu lại giật mình. Từ ngày sinh con, con dâu ông cũng hay kêu ù tai, hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt là khó thở và tức ngực.

XÃ CŨNG CHỈ CHỈ BIẾT NGỒI CHỜ!

Khi hỏi lãnh đạo chính quyền xã Thạch Hòa về những kiến nghị của người dân Thôn 1 về tình trạng ô nhiễm môi trường mà người dân phản ánh trong đơn thư, đại diện chính quyền địa phương Ông Nguyễn Văn Hoạt cán bộ Môi Trường xã Thạch Hòa cho biết, trong thời gian qua chính quyền địa phương cũng nhận được một số kiến nghị của người dân Thôn 1 phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty Vicostone đóng trên địa bàn gây ra. Người dân sinh sống trong khu vực phản ánh trong quá trình sản xuất Công ty Vicostone đã gây ra những vấn đề về môi trường nghiêm trọng, như gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi, khí thải, mùi và nguồn nước… Trong quá trình sản xuất Công ty tạo ra độ rung lớn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh.

Sau khi có phản ánh của người dân, mới đây UBND xã Thạch Hòa đã phối hợp với Phòng Tài Nguyên Môi Trường Huyện Thạch Thất trực tiếp xuống công ty Vicostone thanh kiểm tra những kiến nghị của người dân và được Phòng Tài Nguyên Môi Trường kết luận do không có phương tiện đo đạc độ rung nên huyện vẫn chưa có kết luận cụ thể về mức độ ảnh hưởng của độ rung đối với một số hộ dân.

Về ô nhiễm chất lượng không khí thì Phòng Môi trường Huyện cũng chỉ kết luận chung chung là có và phát sinh theo gió mà chưa đề cập được mức độ và hướng giải quyết cụ thể. Còn về tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm bụi thì vẫn chưa thấy Phòng Tài Nguyên Môi Trường đưa ra kết  luận. Cho nên xã cũng chỉ biết chờ đợi vào kết luận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc theo định kì rồi lấy đó làm kết quả truyền đạt lại cho người dân.

Để làm rõ trách nhiệm của Công ty cổ phần đá thạch anh cao cấp VSC hoạt động gây ô nhiễm môi trường và các cơ quan chức năng có liên quan.

Môi trường và Cuộc sống sẽ thông tin tới bạn đọc vào các số báo tiếp theo.

Khuất Tuyến