Công ty nước Sông Đà lắp 20 điểm lưới lọc dầu thải tại hồ Đầm Bài sau 1 tuần xảy ra sự cố

Moitruong.net.vn

– Ngày 18.10, phía Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vẫn đang triển khai khắc phục hậu quả sau sự cố nguồn nước bị nhiễm dầu thải, khiến hàng triệu người dân thủ đô Hà Nội phải chịu ảnh hưởng.

Tại dọc dòng suối Trâm (dòng suối dẫn nước vào hồ Đầm Bài, hồ chứa nước để cấp cho Nhà máy nước sông Đà) tại huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), nhiều máy múc đã được huy động để nạo vét dòng suối này. Theo một nhân viên Công ty sông Đà cho biết, nước tại con suối này đã cơ bản hết dầu nhưng vẫn còn mùi khét. Trong chiều ngày hôm nay Công ty sông Đà cùng với Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã huy động 6 máy múc và hàng chục nhân công đến để xử lý nguồn nước tại con suối này.

Những tấm lọc này sẽ giữ lại dầu và cho phân tử nước đi qua

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Thế Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam cho biết, sau khi bàn bạc, lên kế hoạch với Viwasupco, chúng tôi đã tổ chức xúc toàn bộ lượng đất đá nhiễm dầu, đưa về nơi tập kết để triển khai các hệ thống lọc dầu, xử lý nước các khu vực ô nhiễm. Đối với lượng bùn đất nhiễm dầu này, Trung tâm ứng phó sự cố môi trường sẽ sử dụng công nghệ vi sinh để xử lý. Bên cạnh đó, trung tâm đã lắp đặt các tấm lọc dầu trên bề mặt và dưới lòng suối, hồ chứa (hồ Đồng Bài) để xử lý lượng dầu tồn dư.

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã lắp đặt các tấm lọc dầu trên bề mặt và dưới lòng suối, hồ chứa (hồ Đồng Bài).

Ông Bùi Đăng Khoa, Phó giám đốc Viwasupco cũng cho biết, nước máy cấp trở lại vào ngày 16/10 đã đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế (kết quả mới nhất từ ngày 14/10 và đến nay chưa có kết quả mới-PV). Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và không còn rủi ro, Viwasupco đã mời các đơn vị chuyên môn xử lý triệt để lượng dầu tồn đọng và khuyến cáo người dân Hà Nội chưa nên dùng nước máy cho ăn uống.

Minh Anh (T/h)