Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Buôn Ja Wầm khắc phục khó khăn để phát triển

(Moitruong.net.vn) – Là doanh nghiệp được nhà nước trao quyền quản lý 8837 ha đất tự nhiên, trên địa bàn huyện Cưmgar, tỉnh Đăk Lăk. Với số cán bộ công nhân viên chỉ vỏn vẹn 75 người, trong khi đó phải quản lý một địa bàn rộng lớn, địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, cộng thêm tình trạng người dân di canh, di cư nhiều nên công tác quản lý phát triển rừng của Công ty thực sự gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng nỗ lực, vượt khó đi lên của toàn thể CBCNV Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Buôn Ja Wầm, đến nay Công ty đã vượt qua được những khó khăn tiếp tục giữ và phát triển được những cánh rừng xanh ngút ngàn. IMG_20170818_172822

Trụ sở công ty TNHH MTV LN Buôn Ja Wầm

Theo tìm hiểu của Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn được biết:  Công ty được thành lập từ năm 1980, tiền thân là Lâm trường Buôn Ja Wầm, đến năm 1996 đổi tên thành Công ty đầu tư và phát triển Buôn Ja Wầm, và năm 2010 đổi thành Cty TNHH MTV LN Buôn Ja Wầm. Ngành nghề hoạt động của Công ty  đó là: Trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng; trồng, chăm sóc Cà phê, Cao su và một số dịch vụ khác. Công ty được Nhà nước trao quyền quản lí với tổng diện tích 8837 ha đất tự nhiên trên địa bàn huyện Cưmgar (Đăk Lăk), tổng số cán bộ và công nhân là 75 người, trong đó chỉ có 30 người trực tiếp tại địa bàn.

IMG_20170818_172815

Một số cây gỗ bị lâm tặc khai thác trộm

Theo ông Trần Thanh Lâm – Tổng giám đốc công ty cho biết: Do địa bàn quản lý rộng, điều kiện đi lại không thuận lợi, cộng với ý thức bảo vệ rừng của một vài nhóm đối tượng chưa tốt nên rừng vẫn bị tàn phá. Những đối tượng tàn phá rừng chủ yếu là để lấy đất trồng trọt, hiện tại có khoảng 1 ngàn ha bị phá và không có khả năng lấy lại. Khi PV đăt câu hỏi nguyên do công ty không quản lí được, ông Lâm trình bày cụ thể những khó khăn, do lực lượng cán bộ nhân viên công ty ít người, công cụ hỗ trợ thiếu, chưa phù hợp, đặc biêt sự phối hợp các cơ quan chức năng ban ngành chưa kịp thời. Theo nguồn tin từ công ty được biết, phá rừng chủ yếu là đồng bào di cư từ Miền Bắc vào, họ ở sâu trong rừng nên việc phá rừng diễn ra liên tục và đặc biệt những đối tượng này rất hung hãn sẵn sàng đối mặt với người của công ty và gây nguy hiểm tính mạng cho lực lượng kiểm tra.

IMG_20170818_172807

Một số hình ảnh PV ghi nhận được tại rừng Eakiết (Cưmgar) địa bàn rừng do công ty quản lý.

Tiếp đó, PV được tiếp cận khu vực diện tích đất do công ty quản lý thuộc “bãi gỗ Hùng Vũng Tàu” sát làng Mông, cây cối nơi đây bị cắt đốn vô tội vạ, đặc biệt một số cây gỗ dầu, cà chit… bị đốn ngã, cũ có, mới có, chủ yếu phá rừng để lấy đất trồng hoa màu.

Qua đây, Ban lãnh đạo công ty cũng mong muốn các ban ngành hỗ trợ kịp thời để công ty hoàn thành nhiệm vụ nhà nước giao phó, tiếp tục sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển.

 Trần Thọ