Đà Lạt (Lâm Đồng): Hàng loạt dự án bất động sản sai phạm ‘bao vây’ hồ Tuyền Lâm

Ngọc Linh (t/h)|16/06/2019 12:41
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Kiểm tra khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP. Đà Lạt), các cơ quan chức năng phát hiện hàng chục công trình không phép, xây dựng trên đất rừng, thậm chí xâm phạm khu vực bảo vệ I của di tích quốc gia.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản về việc xử lý kết luận kiểm tra tình hình đầu tư, xây dựng và khai thác kinh doanh tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt). Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Lâm Đồng phát hiện nhiều dự án du lịch tại hồ Tuyền Lâm với hàng chục hạng mục công trình xây dựng không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp.

Doanh nghiệp nào không chấp hành tự tháo dỡ các hạng mục công trình thi công không phép, sai phép…, ban ngành chức năng phải thực hiện thủ tục cưỡng chế.

Tiêu biểu Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương đã xây dựng và tác động trên diện tích lên tới hơn 28.000m2 nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, trong đó có trên 23.000m2 nằm ngoài ranh đất công ty được thuê. Công ty Cổ phần Sao Đà Lạt có tới 43 hạng mục công trình xây dựng không phép nằm ngoài ranh đất được thuê…

Công trình xây dựng xâm phạm vùng lõi di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm

Một số công trình được chỉ ra khi xây dựng vượt quá phạm vi ranh giới được thuê, xâm lấn khu vực bảo vệ I của di tích quốc gia. Cơ quan chức năng buộc toàn bộ các doanh nghiệp phải ngừng thi công các hạng mục công trình, tiến hành xử lý và khắc phục các sai phạm trong khu vực.

Các doanh nghiệp sở hữu dự án có sai phạm trong danh sách bao gồm Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương, Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt, Công ty cổ phần Thiên Nhân, Công ty cổ phần Sao Đà Lạt, Công ty TNHH Trà Vườn Thương, Công ty cổ phần du lịch sinh thái Lạc Nam, Doanh nghiệp tư nhân Phong Phú – Lâm Đồng, Khu du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái Toàn Cầu, Công ty cổ phần Nhật Nguyên, Công ty TNHH Li Mi…

Dự án Dalat Wonder Resort (tên gọi cũ là khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia) thuộc Công ty cổ phần đầu tư Lý Khương. Chủ đầu tư đã san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ khoảng 3 ha mà chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép.

Với tiêu chuẩn 4 sao, dự án gồm 19 căn villa với tổng diện tích hơn 450 m2 nằm sát mép hồ Tuyền Lâm. Toàn bộ công trình đều nằm trong phạm vi vùng bảo vệ I của khu di tích thắng cảnh.

Dự án gồm nhiều căn nhà lắp ghép bằng vách gỗ với diện tích trung bình khoảng 24 m2. Giá cho thuê trung bình của khu nghỉ dưỡng này vào khoảng 1,3 triệu đồng/đêm.

Khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 4 sao Lan Anh Đà Lạt của Công ty cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt cũng nằm trong danh sách vi phạm. Dự án có tổng diện tích hơn 700.000 m2, trong đó diện tích mặt hồ bị tác động khoảng 2.000 m2.

Đơn vị này đã ngang nhiên xây dựng một cầu và bờ kè kiên cố, dài 49 m, ngăn đôi một eo nước nhằm chiếm một phần lòng hồ. Đến nay, công trình mới chỉ được phá dỡ phần nổi trên mặt nước. Chủ đầu tư vẫn chưa tháo dỡ phần kè chìm sâu dưới mặt hồ. Ngoài ra, công ty cũng xây dựng một căn biệt tự có diện tích gần 132 m2 không có giấy phép.

Khu xây dựng trái phép này nằm cách không xa nhà điều hành Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Các phòng nghỉ trong dự án được kinh doanh với giá khoảng 1,3 triệu đồng/phòng.

Quán cà phê Pini Coffee, một trong những địa điểm yêu thích của khách du lịch mỗi khi đến thăm hồ Tuyền Lâm từng là nhà chờ du khách khi tham quan Khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Công ty TNHH Li Mi đã “biến đổi” hoàn toàn công năng nhà chờ thành cửa hàng kinh doanh cà phê.

Trên thực tế, từ năm 2004 đến nay có khoảng 40 dự án du lịch nghỉ dưỡng được tỉnh Lâm Đồng cấp chứng nhận đầu tư trong Khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Tuy nhiên chỉ có khoảng 1/4 trong số đó đã đi vào hoạt động. Nhiều dự án nghỉ dưỡng trị giá hàng trăm tỷ đồng đang bị bỏ hoang.

Nhiều công trình đã xây dựng xong phần thô nhưng không có dấu hiệu thi công, không có người trông coi, quản lý.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phải gia hạn thêm thời gian thực hiện cho rất nhiều dự án nhưng không có nhiều dấu hiệu đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đến tháng 4/2019, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tập trung chỉ đạo kiểm tra và chịu trách nhiệm về việc xử lý dứt điểm các vi phạm trong khu du lịch hồ Tuyền Lâm, báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Lạt (Lâm Đồng): Hàng loạt dự án bất động sản sai phạm ‘bao vây’ hồ Tuyền Lâm