Đà Nẵng: Dân “mòn mỏi” chờ xe bồn tiếp nước sạch sinh hoạt

Moitruong.net.vn

– Người dân quận Sơn Trà khát khô chờ xe tới tới tiếp nước vào bồn chứa để lấy về sinh hoạt của Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco).

Trưa 20-8, có mặt tại tổ 14 phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), phóng viên ghi nhận cảnh hàng chục hộ gia đình đang chuẩn bị sẵn thùng phuy, chai nhựa để đợi…nước.

Bà con cho hay đã ba ngày thiếu nước, phải dùng nước dự trữ để ăn uống, sinh hoạt, cho nên khi xe bồn tới nhà nào cũng cầm xô chậu xách về dùng. Chỉ trong chốc lát bồn đã hết sạch và đợi đến 10h sáng nay vẫn chưa có nước tiếp.

Theo đó, tình trạng nước sinh hoạt bị thiếu và yếu tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố bắt đầu xảy ra vào tối 19-8, sau khi Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) có thông báo vào chiều cùng ngày.

Đoạn đường hàng chục hộ dân, nhưng chỉ được một bồn tiếp nước nhỏ. Các hộ phải chầu chực lấy về sinh hoạt. Ảnh: Tiền Phong

Người dân bên cạnh máy bơm tăng áp lực nước cho khu dân cư, không ngờ phải ngưng hoạt động vì lượng nước thiếu hụt trầm trọng

Lặn lội từ Quảng Nam ra Đà Nẵng để chăm con gái mới sinh, bà Nguyễn Thị Sim (ngụ huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cho biết lần đầu tiên gặp phải tình cảnh dở khóc dở cười vì thiếu nước sinh hoạt. “Không biết cúp lúc nào, chỉ thấy sáng nay vòi nước không chảy nữa. Cả nhà nháo nhào cả lên vì không có nước giặt khăn cho em bé”, bà Sim cho biết.

Có cùng cảnh ngộ, một hộ dân khác cho biết nước máy quá yếu nên không thể lên đến bồn chứa, các nhu cầu vệ sinh tắm giặt đành phải gác lại, ngay giữa cái nóng như thiêu như đốt.

Đà Nẵng thiếu nước vì nguồn nước thô vào Nhà máy cấp nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn trầm trọng nên người dân đi lấy từng thùng nước về sinh hoạt

Theo ông Hà Văn Phước, Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Sơn Trà (Chi nhánh Công ty Dawaco) cho biết tình trạng nước thiếu và yếu diễn ra trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng, trong đó quận Sơn Trà là nặng nhất.

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho hay, thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng mưa thượng nguồn suy giảm khiến nguồn nước sông cầu Đỏ nhiễm mặn nặng. Có thời điểm, độ mặn lên cao, điển hình lúc 11h15 ngày 19/8 độ mặn lên đến 2.666 mg/l nên việc cấp nước trên toàn thành phố bị yếu và thiếu. Để khắc phục, Dawaco đã khai thác tối đa công suất tại các nhà máy nước, luân phiên điều tiết cấp nước trên mạng lưới cho các quận, các khu vực nước thiếu, yếu. Đồng thời đặt các bồn chứa để tiếp nước cho bà con.

Hàng chục bồn chứa là biện pháp cấp nước theo kiểu “dã chiến” tại mùa hạn trầm trọng năm nay

Hiện đơn vị đã đặt 19 bồn tại các khu vực thiếu nước để tiếp nước cho bà con sinh hoạt. Trong đó quận Sơn Trà 12 điểm, quận Ngũ Hành Sơn 9 điểm.

Ngọc Linh (t/h)