Đà Nẵng: Đầu tư xây dựng nhà máy nước hơn 1200 tỷ đồng

– Để đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân, TP Đà Nẵng sẽ sớm đầu tư nhà máy nước Hòa Liên với công suất dự kiến 120.000 m3/ngày đêm.

>>> Thủy lợi lưu vực Vu Gia – Thu Bồn vẫn thiếu nước

>>> Kiên Giang: Nhiều giải pháp nâng tỷ lệ sử dụng nước sạch ở nông thôn

Ngày 24/11, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – Trương Quang Nghĩa đã cùng với lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan đi kiểm tra thực tế hiện trường trạm bơm An Trạch và làm việc với Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) về tình trạng thiếu nước sạch thời gian qua.

Ông Nghĩa cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng Đà Nẵng thiếu nước sạch phần lớn là do chủ quan, công tác quản lý vận hành, bảo dưỡng hệ thống cung cấp nước Dawaco đang bộc lộ những yếu kém.

Để đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân TP Đà Nẵng, cần sớm đầu tư nhà máy nước Hòa Liên với công suất dự kiến 120.000 m3/ngày đêm. Dự án này đã được đề cập từ năm 2012 nhưng qua nhiều lần điều chỉnh, thay đổi hình thức đầu tư, nguồn đầu tư đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên, đã được thành phố Đà Nẵng đề cập từ năm 2012, tuy nhiên qua nhiều lần điều chỉnh, thay đổi hình thức đầu tư, nguồn đầu tư, chủ đầu tư đến nay vẫn chưa được triển khai. Trong khi đó theo dự báo, với tốc độc tăng dân cư đô thị như hiện nay, năm 2020 thành phố Đà Nẵng có nguy cơ sẽ thiếu nước sinh hoạt.

Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết phương án đầu tư công đối với nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngày đêm là khả thi, dựa vào khả năng cân đối nguồn lực năm 2019 của thành phố. Qua thảo luận với 4 phương án đầu tư được đưa ra, Sở Tài chính Đà Nẵng khẳng định dự án này hoàn toàn có thể đầu tư theo hình thức đầu tư công, ngân sách thành phố đủ khả năng cân đối 1.243 tỷ đồng cho dự án.

Với phương án này, nhà máy nước Hòa Liên sẽ được thực hiện trong thời gian khoảng 24 tháng. Với việc đầu tư công dự án này, giá nước dự tính sẽ giảm hơn so với việc đầu tư theo phương thức BOT, sử dụng vốn của công ty DAWACO hay vay từ Quỹ đầu tư phát triển. Tuy nhiên, việc đầu tư công cũng yêu cầu thực hiện các quy định về thủ tục đầu tư chặt chẽ đầy đủ, phải qua quy trình rà soát khắt khe.

Hiện này, thành phố Đà Nẵng đang cung cấp nước sạch bình quân khoảng 270.000m3/ngày- đêm. Dự báo năm 2019 nhu cầu nước sạch sẽ vào khoảng 351.000m3; đến năm 2020 là 462.000 m3/ngày- đêm và với tình hình tăng trưởng của thành phố thì dự báo sẽ phải cung cấp đến 536.000m3/ngày-đêm. Vì vậy việc đầu tư nhà máy nước Hòa Liên, nâng cấp nhà máy nước Cầu Đỏ, xây dựng thêm các hồ dự trữ nước … là nhiệm vụ khẩn trương cần phải thực hiện để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Minh Anh (T/h)