Đà Nẵng: Miễn phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt tại huyện Hòa Vang

(Moitruong.net.vn) – UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị cung cấp nước sạch, UBND các xã, phường chấm dứt việc thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn. 

phi bao ve moi truong

Miễn phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt tại huyện Hòa Vang – Ảnh minh họa 

Theo đó, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng thực hiện thu giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải, không thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình (gọi chung là hộ thoát nước) sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung trên địa bàn 6 quận của thành phố gồm Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà) theo Quyết định số 02/2017/QĐ-UBND ngày 14-2-2017 của UBND thành phố.

Theo Quyết định này, mức thu giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải năm 2017 được áp dụng đối với hộ dân cư sử dụng từ 1m3 đến 10m3/hộ/tháng là 580 đồng/m3; từ 11-30m3/hộ/tháng là 688 đồng/m3; trên 30m3/hộ/tháng trở lên là 849 đồng/m3. Đối với cơ quan hành chính, sự nghiệp, mức thu là 956 đồng/m3; cơ sở sản xuất ngoài Khu công nghiệp là 2.324 đồng/m3; và cơ sở kinh doanh, dịch vụ là 3.503 đồng/m3. Mức giá trên đã bao gồm thuế giá trị gia tăng 10% theo quy định và chi phí phục vụ công tác thu.

UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp nước sạch và UBND các xã thực hiện miễn thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn huyện Hòa Vang theo quy định tại Nghị định số 154/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Liên quan đến số tiền phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt đã thu trên địa bàn huyện Hòa Vang từ ngày 1-1-2017 đến nay, UBND thành phố thống nhất giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Cục Thuế thành phố hướng dẫn các các đơn vị thu phí xử lý.

Đồng thời, giao UBND các phường tổ chức thực hiện thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ nguồn nước tự khai thác trên địa bàn thành phố.

Theo ĐNP