Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI mở ra giai đoạn phát triển mới

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 14-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã họp phiên trù bị. Mục tiêu của nhiệm kỳ tới là khơi dậy khát vọng và sức sáng tạo của nhân dân TP, không ngừng nâng cao chất lượng sống của người dân.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng – Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên.

Phiên trù bị có sự hiện diện của 444/444 đại biểu chính thức được triệu tập, đạt tỉ lệ 100%.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên trù bị

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên trù bị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã nỗ lực tìm tòi và kiến nghị Trung ương các cơ chế chính sách để TP phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Trước khi Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP diễn ra, từ 1,5 năm trước TP đã khởi động quá trình nghiên cứu 3 nội dung đột phá và 1 chương trình trọng điểm trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 nhằm góp phần mở ra một giai đoạn phát triển mới cho TP.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn dân nỗ lực thực hiện thắng lợi cao nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước năm 2020 cũng như của cả nhiệm kỳ 2015 – 2020. TPHCM đã tổng kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đợt thi đua đã đạt được những kết quả thiết thực và thuyết phục, góp phần tạo nên kết quả đáng trân trọng về kinh tế – xã hội, xây dựng Đảng của TP trong bối cảnh dịch COVID – 19 ảnh hướng rất lớn nhiều mặt của TP và đất nước. Nhiệm kỳ qua, TP có bước phát triển, giữ vững trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Tiêu biểu, năng suất lao động TP gấp 2,6 lần cả nước, đóng góp GDP cả nước trên 22%, thu ngân sách giữ vững vị trí là nơi đóng góp lớn nhất cả nước với 26%. Do đó, giữ được vị thế này góp phần tạo động lực cho giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã nỗ lực tìm tòi và kiến nghị Trung ương các cơ chế chính sách để TP phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Cụ thể, năm 2017 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Nghị quyết cho phép TP có cơ chế đặc thù, tăng tự chủ, tự chịu trách nhiệm. TP cũng được phân cấp cho các quận, huyện, sở – ngành và quận, huyện phân cấp cho phường, xã. Điều này giúp khi ban hành các chủ trương, chính sách có thể lắng nghe dân tốt hơn, quyết định công việc hiệu quả hơn. Cùng với đó, tháng 10/2020, trên cơ sở sự chuẩn bị tích cực của TP trong 2 năm qua, Chính phủ đã góp ý cho TP việc xây dựng Đề án Chính quyền đô thị TP. Theo đó, ở các quận, phường sẽ không tổ chức HĐND. Nếu được Quốc hội thông qua, TP sẽ có cơ chế quản lý đô thị mới phù hợp với Luật pháp mới được thông qua.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TP là một trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước nên cần xác định được vùng động lực phát triển mới trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Qua thảo luận, khảo sát kinh nghiệm quốc tế và tổ chức hội thảo, TP xác định là khu vực có thể hội đủ 4 yếu tố làm cực tăng trưởng mới cho TP là: Khu đô thị sáng tạo tương tác cao, TP Thủ Đức. Đây là động lực phát triển TP trong thời gian tới. Nội dung này sẽ được trình Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới.

Một nội dung khác được đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ là TP đã thực hiện hoàn chỉnh Đề án về phát triển trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TPHCM. Nếu được Chính phủ chấp thuận thông qua sẽ là một tiền đề rất quan trọng thu hút các nguồn lực quốc tế, phục vụ nhu cầu phát triển đất nước và TP. Ngoài ra, TP đã tập trung xây dựng Đề án “Tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022-2025 và giai đoạn 2026-2030” để tăng thu ngân sách nộp về Trung ương và tăng thu ngân sách để lại cho TP, tạo tiền đề để TP phát triển nhanh, bền vững. Đề án đã được lấy ý kiến các bộ ngành, chuẩn bị báo cáo Quốc hội.

Cũng theo ông Nhân, đại hội lần này sẽ tập trung thảo luận các chương trình đột phá liên quan đến thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực, khoa học công nghệ… Có thể kể đến như chương trình đột phá đổi mới quản lý TP.HCM, chương trình đột phá phát triển hạ tầng TP, chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TP, chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TP…

“Chưa bao giờ chúng ta bước vào đại hội mà các chương trình hành động trong 5-10 năm tới đã được vạch ra chi tiết, cụ thể đến như vậy” – ông Nhân đánh giá.

Gửi gắm đến các đại biểu trước ngày khai mạc chính thức đại hội, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại một lần nữa TP.HCM đang bước vào giai đoạn mới có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của TP và đóng góp vào nền kinh tế đất nước.

Theo ông Nhân, đảng bộ, đảng viên và người dân TP.HCM có truyền thống kiên cường vượt khó, năng động, sáng tạo, đoàn kết. Những giá trị này chính là tài sản để chúng ta bước vào nhiệm kỳ mới với sức bật mới, mang tới nhiều thành quả tốt đẹp.

Từ thực tế đó, ông Nhân yêu cầu đại hội đảng bộ lần này phải là một đại hội của dân, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của toàn dân. Những vấn đề mong muốn của người dân TP phải được đưa vào thảo luận, làm cơ sở cho những chủ trương, quyết sách mới.

Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2015 – 2020 tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM khóa XI xác định mục tiêu nhiệm kỳ tới của TP là khơi dậy khát vọng và sức sáng tạo của nhân dân TP, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ quốc tế ở các lĩnh vực ưu tiên, không ngừng nâng cao chất lượng sống của người dân.

Sáng nay 15-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức khai mạc.

An Nhiên