Đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, đề phòng ngập úng

(Moitruong.net.vn) – Để đảm bảo an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập úng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đã ban hành Công điện yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long tăng cường chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan, triển khai mọi biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi và đề phòng ngập úng do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới.

>>>Sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới

ho chua

Kiểm tra việc vận hành các hồ chứa – Ảnh minh họa

Theo đó, theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ đêm 31/10 đến hết ngày 2/11, ở khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 50-150 mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có nơi trên 200 mm.

Trong nội dung Công điện yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

Kiểm tra việc vận hành các hồ chứa trên địa bàn, đối với các hồ có cửa van xả lũ phải chủ động vận hành xả lũ để đối phó với mưa lớn; tiến hành khắc phục ngay các hư hỏng có nguy cơ mất an toàn, không để xảy ra sự cố, bảo đảm an toàn công trình và an toàn của người dân ở hạ du.

Rà soát, kiểm tra hệ thống đê bao, bờ bao ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là vùng đang bị ngập lũ; tăng cường gia cố, tôn cao các đoạn đê, bờ bao thấp, yếu, có nguy cơ xảy ra tràn, vỡ, sạt lở khi có mưa lớn xảy ra.

Bên cạnh đó, các địa phương khu vực này cần tranh thủ thu hoạch các diện tích lúa đã đến thời gian thu hoạch, nhất là vùng có nguy cơ bị ngập lũ, úng khi có mưa lớn.

Tăng cường theo dõi diễn biến thời tiết, đặc biệt tình hình mưa từ các cơ quan khí tượng thủy văn và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; kịp thời điều chỉnh phương án vận hành hệ thống công trình thủy lợi, hồ chứa nước phù hợp với tình hình thực tế

Tổng cục Thủy lợi cũng yêu cầu tạm dừng thi công sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới các công trình, triển khai phương án bảo đảm an toàn trong đợt mưa lũ; chỉ triển khai thi công trở lại khi có dự báo thời tiết thuận lợi.

Tổ chức trực ban 24/24h tại công trình trong thời gian có mưa, lũ; theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa nước, chủ động hạ thấp mực nước để đón lũ và khi công trình có nguy cơ xảy ra sự cố.

An Nhiên (T/h)