Danh thắng du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài bị “bức tử” bởi rác thải

31/07/2017 07:20
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Vịnh Xuân Đài ở thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là danh thắng du lịch quốc gia, thế nhưng hiện nay nơi này đang tràn ngập rác.

Danh thắng du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài bị “bức tử” bởi rác thải

Vịnh rộng hơn 13.000 ha nằm giữa thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An, có nhiều bãi biển, bãi tắm tuyệt đẹp còn rất hoang sơ. Xung quanh vịnh có nhiều khu dân cư sinh sống lâu năm, chuyên nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Cảnh đẹp là vậy, nhưng dân cư ở đây đã không nâng niu tài sản vô giá của thiên nhiên ban tặng mà vứt rác sinh hoạt bừa bãi xuống vịnh, khiến bãi biển ngập ngụa rác thải.

Từ QL1 chạy dọc theo đường xuống Vũng La, Vũng Mắm, Vũng Chào… thuộc xã Xuân Phương thị xã Sông Cầu, ven bờ rác thải nằm dày đặc, trôi nổi dập dềnh trên mặt nước. Nhà nằm sát mép nước vịnh Xuân Đài nên hằng ngày anh Võ Văn Nhàn (ở Vũng Mắm) chứng kiến cảnh rác bị gió thổi dạt vào bờ. Anh Nhàn phản ánh: “Rác thải trên vịnh có từ lâu và do chính người dân xả rác xuống. Mỗi khi có gió nam thổi mạnh thì rác tấp đầy bờ. Còn gió bấc thì cuốn chúng đi ra biển”.

Theo anh Nhàn, rác tồn tại trên mặt vịnh nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương rất ít quan tâm, ra quân dọn vệ sinh, nên chúng tự do trôi dạt. Cạnh nhà anh Nhàn là một bến tạm ngư dân dùng để neo đậu xuồng, ghe vận chuyển thức ăn cho tôm cũng ngập trong rác. Người dân phải dùng cây gỗ để lùa rác đi nơi khác. “Họ đẩy rác từ chỗ này sang chỗ kia. Chính vì thế, chừng vài giờ sau rác lại dạt vào bến. Chúng tôi kiến nghị chính quyền sớm ra quân dọn dẹp, làm sạch rác thải trên vịnh để đảm bảo môi trường sinh hoạt của người dân sống ven bờ và vùng nuôi tôm”, anh Nhàn nói.

Ông Phạm Kiên, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, cho biết: “Chính quyền cũng đã vận động người dân tự thu gom rác sinh hoạt, nhưng do thói quen nên vẫn vứt bừa bãi trên vịnh. Chúng tôi sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sông Cầu cùng chính quyền địa phương kiểm tra, ra quân dọn vệ sinh”.

Ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, cũng nói về tình trạng người dân vứt bừa bãi rác thải xuống vịnh: “Chúng tôi đã vận động tuyên truyền, nhưng việc bảo vệ môi trường phải từ ý thức của người dân. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch không thể quản lý xuể nên chính quyền địa phương phải thật sự kiên quyết. Để giải quyết tình trạng này, chính quyền không chỉ vận động, tuyên truyền mà cần có biện pháp xử phạt hành chính để răn đe”. Ông Tiến cho biết thêm, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của TX.Sông Cầu ra quân dọn vệ sinh những khu vực rác thải dạt vào bờ để bảo vệ vịnh Xuân Đài sạch đẹp.

Theo TN

   

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Danh thắng du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài bị “bức tử” bởi rác thải