Địa phương có nguy cơ thấp với Covid-19 đề xuất cho học sinh đi học từ đầu tháng 5

Moitruong.net.vn

– Ngày 16/4, những địa phương được xếp vào nhóm có nguy cơ thấp với dịch Covid-19 đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học sinh đi học vào đầu tháng 5.

Tỉnh Cao Bằng dự kiến cho học sinh đi học vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5-2020. Theo ông Vũ Văn Dương, giám đốc sở GD-ĐT, đã có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, ví dụ chia các khối lớp học theo thời gian khác nhau để tránh tập trung đông.

Đắk Lắk hiện nay chưa có dịch và được xếp vào nhóm nguy cơ thấp. Bởi vậy, ông Phạm Đăng Khoa, giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết sở cũng sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học lại vào đầu tháng 5 tới.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì cuộc họp trực tuyến với 19 sở GD-ĐT – Ảnh: Bộ GD-ĐT

Nhiều nơi khác như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam cũng cho biết đã đề xuất cho học sinh đi học vào thời điểm trên. Nhưng cấp THPT đi học trước, học sinh tiểu học, THCS đi học muộn hơn 1-2 tuần.

Ông Vương Văn Bằng, giám đốc Sở GD-ĐT Yên Bái, cho biết đã chủ động đưa ra 5 kịch bản tương ứng với 5 mốc thời gian dự kiến học sinh đi học trở lại, mốc sớm nhất là 20-4 và mốc muộn nhất là 15-6. Kịch bản tương ứng với mỗi mốc thời gian đều tính đến đầy đủ các yếu tố, từ thực hiện chương trình đến ôn tập, đội ngũ, kinh phí kèm theo…

Ông Đỗ Minh Tâm, phó giám đốc Sở GD-ĐT Lào Cai, cho biết đang cố gắng để học sinh có thể đi học lại vào đầu tháng 5.

“Sở đang xây dựng 2 phương án. Phương án 1, dự kiến học sinh khối THPT và giáo dục thường xuyên đi học trước, sau 1 tuần đến các khối còn lại. Phương án 2, dự kiến chỉ khối lớp 9 và lớp 12 đi học lại từ đầu tháng 5, sau đó đến các khối lớp khác” – ông Tâm chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Ông Nguyễn Hữu Độ bày tỏ quan điểm các địa phương nằm trong nhóm nguy cơ cao theo khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ cần cân nhắc thận trọng.

Những nơi có nguy cơ thấp hơn có thể đề nghị UBND tỉnh xem xét cho học sinh đi học trở lại, trong đó tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác đi học chậm hơn vài tuần, hoặc có thể bố trí học 3 buổi/tuần, xen kẽ giữa dạy trực tiếp và trực tuyến, thậm chí chia nhỏ số học sinh/lớp thành các ca học khác nhau.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương thực hiện đúng tinh thần tinh giản nội dung chương trình, hoàn thành năm học chậm nhất là ngày 15-7.

Nguyệt Minh