Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 chính thức khai mạc tại Bali, Indonesia

Thanh Thanh|21/05/2024 09:31
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 tập trung vào 4 vấn đề, đó là bảo tồn nước, nước sạch và vệ sinh; an ninh lương thực, năng lượng và giảm nhẹ thiên tai.

Theo đó, vào ngày 20/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã khai mạc Diễn đàn Nước thế giới (WWF) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Nusa Dua ở Bali.

Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 là dịp quy tụ các bên liên quan trong lĩnh vực tài nguyên nước, bao gồm chính phủ, quốc hội các nước, các nhà lãnh đạo chính trị, tổ chức đa phương, học giả, xã hội dân sự và doanh nghiệp. Khoảng 30.000 người tham gia các hoạt động trong thời gian diễn ra Diễn đàn (18 - 25/5) đến từ 172 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Diễn đàn năm nay sẽ tập trung vào 4 vấn đề, đó là bảo tồn nước, nước sạch và vệ sinh; an ninh lương thực, năng lượng và giảm nhẹ thiên tai. Diễn đàn sẽ đưa ra các sáng kiến giải pháp và cam kết mới nhằm đạt được sự quản lý nước bền vững và công bằng.

Với chủ đề "Nước cho sự thịnh vượng chung", Diễn đàn đã đưa ra 3 nguyên tắc cơ bản gồm thúc đẩy bình đẳng và tránh cạnh tranh; ưu tiên hợp tác toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng công nghệ, tài chính và hỗ trợ hòa bình, thịnh vượng chung. 

Với tư cách là chủ nhà Diễn đàn này, Indonesia bày tỏ hy vọng thế giới có thể cùng nhau hợp tác để tăng cường các cam kết nhằm vượt qua các thách thức toàn cầu liên quan đến nước với mục tiêu: chung tay bảo vệ nguồn nước hôm nay vì sự thịnh vượng chung ngày mai.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nước đối với cuộc sống của con người. Ông nói: “Không có nước thì không có thức ăn, không có hòa bình, không có sự sống, vì vậy, nước phải được quản lý tốt vì mỗi giọt đều quý giá”. Ông Widodo cho biết vào năm 2050, dự báo có khoảng 500 triệu nông dân, những người sẽ đóng góp 80% lương thực cho thế giới, sẽ thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất do hạn hán.

joko-_20052024160418_722.jpg
Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu khai mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Hội đồng nước Thế giới - Ông Loui Fauchon cũng cho biết: Công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 đã được gần 1.000 thành viên của Hội đồng Nước thế giới thông qua tại Jakarta vào các ngày 15 và 16 tháng 2 năm 2024, theo sáng kiến ​​của Cộng hòa Indonesia. Theo ông Fauchon, Indonesia và Hội đồng Nước Thế giới tổ chức Diễn đàn lần thứ 10 này với mục tiêu kép: 

Thứ nhất, khẳng định nước cũng như vệ sinh là những ưu tiên chính trị. “Nước là chính trị” ở mọi cấp độ, quốc tế, quốc gia và địa phương. Đồng thời, những ưu tiên này đòi hỏi những hành động và giải pháp mang tính chính trị. 

Thứ hai, để tuyên bố rằng việc đưa nước đến cho hàng triệu người đang thiếu nước cần có sự liên minh hoàn hảo giữa đổi mới, quản trị và tài chính. Và liên minh này đòi hỏi những câu trả lời cụ thể để nước sẽ đi vào cuộc sống hàng ngày của những người nghèo nhất trên toàn cầu. 

Bên cạnh đó, ông Loui Fauchon đã đề xuất 7 cam kết gồm thúc đẩy các chính sách an ninh nước; sửa đổi hành vi và thay đổi thói quen; áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên; đưa vấn đề nước vào luật pháp quốc gia và quy định của địa phương; đề xuất về quyền tiếp cận nước đối với tất cả mọi người; thành lập Liên minh các vấn đề tài chính về nước; sử dụng hiệu quả các quỹ khí hậu dành cho nước.

screenshot-2024-05-21-085330.png
Ông Loic Fauchon - Chủ tịch Hội đồng Nước Thế giới phát biểu chào mừng Diễn đàn

Trông khuôn khổ Diễn đàn, ông Basuki Hadimuljono - Bộ trưởng Nhà ở và Công trình Công cộng Indonesia đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Danh dự của Hội đồng Nước Châu Á (AWC). Đại sứ danh dự là cá nhân có thành tích xã hội có khả năng đóng góp vào sứ mệnh và tầm nhìn của AWC, đặc biệt là tăng cường hợp tác giữa các thành viên AWC và đối tác, thực hiện các kế hoạch phát triển trung và dài hạn cũng như phát triển và khôi phục các dự án nước.

Ngoài ra, Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập, giám đốc điều hành của công ty khám phá không gian SpaceX cũng là diễn giả tại lễ khai mạc WWF lần thứ 10.

Sau khi buổi lễ khai mạc kết thúc đã diễn ra các cuộc họp về những tiến trình chính trị, các cuộc họp chuyên đề và khu vực, cũng như các cuộc gặp song phương.

Bài liên quan
  • Sóc Trăng: Quy hoạch các hồ chứa nước mặt phục vụ sản xuất, sinh hoạt
    Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn... ảnh hưởng lớn đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của người dân tại một số địa phương, đặc biệt là các địa phương ven biển, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông (NN-PTNT) tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất làm nhiều hồ chứa nước ngọt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 chính thức khai mạc tại Bali, Indonesia