Sóc Trăng: Quy hoạch các hồ chứa nước mặt phục vụ sản xuất, sinh hoạt

Phúc Minh|20/05/2024 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn... ảnh hưởng lớn đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của người dân tại một số địa phương, đặc biệt là các địa phương ven biển, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông (NN-PTNT) tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất làm nhiều hồ chứa nước ngọt.

Qua 5 tháng đầu năm với diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài gây ra khô hạn, xâm nhập mặn nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đời sống và hoạt động sản xuất của người dân bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là các địa phương ven biển như huyện Long Phú, Trần Đề.

Trước thực trạng này, Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất làm nhiều hồ chứa nước ngọt quy mô lớn tại một số địa phương để chủ động nguồn nước cho sinh hoạt của người dân và phục vụ nông nghiệp trong thời gian tới.

nuoc-mat.jpg
Ảnh minh họa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng tại Công văn số 974/UBND-KT, ngày 8/4/2024 về việc khảo sát, đề xuất quy hoạch các hồ nước mặt phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, qua rà soát quy hoạch, tại các địa phương gồm: huyện Kế Sách đã đề xuất làm 3 hồ chứa nước ngọt; huyện Cù Lao Dung đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt quy mô hồ kéo dài khoảng 20km tại một số xã trên địa bàn huyện; huyện Mỹ Tú đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt tại Phân trường Mỹ Phước; thị xã Ngã Năm đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt tại Phân trường Thạnh Trị; thị xã Vĩnh Châu đề xuất 6 hồ chứa nước ngọt; thành phố Sóc Trăng đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt và Sở Xây dựng Sóc Trăng đề xuất 1 hồ chứa nước ngọt ở Phân trường Phú Lợi, xã Hồ Đắc Kiện (huyện Châu Thành).

Theo đánh giá, các địa phương đề xuất làm hồ chứa nước ngọt đều có cơ sở thuận lợi, đất dành để làm hồ nước là đất công, vị trí hồ phù hợp với quy hoạch trong thời gian tới của địa phương.

Việc xây dựng các hồ chứa nước ngọt là rất cần thiết, bởi biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn ngày càng tiến sâu vào nội đồng, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của người dân tại một số địa phương, đặc biệt là các địa phương ven biển.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NN-PTNT Sóc Trăng chia sẻ, theo dự báo của các tổ chức thế giới và ngành chuyên môn trong nước thì 10 - 20 năm tới, nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng tại tỉnh ta, nếu không có giải pháp căn cơ, lâu dài thì sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo quan điểm chung của tỉnh, thì việc triển khai thực hiện hồ chứa nước ngọt phải đảm bảo cung cấp nguồn nước chứa cho toàn tỉnh và nguồn nước sử dụng chính là nguồn nước mặt, hồ có khả năng dự trữ cung cấp nước từ 200.000 - 300.000m3 ngày/đêm và hồ chứa phải phù hợp quy hoạch của tỉnh, vị trí hồ chứa nước phải đảm bảo đầu vào và đầu ra. Qua đó, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ tổng hợp các đề xuất về hồ chứa nước ngọt của các địa phương, trình UBND tỉnh xem xét.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sóc Trăng: Quy hoạch các hồ chứa nước mặt phục vụ sản xuất, sinh hoạt