Điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi bằng robot

Tú Anh (T/h)|04/09/2019 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn –  Lần đầu tiên Bệnh viện K đã triển khai phẫu thuật nội soi mới nhất có tính năng ưu việt với hệ thống Robot Da Vinci Xi cho người bệnh ung thư.

Bệnh viện K là Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống Robot Da Vinci Xi cho người bệnh ung thư và đưa vào hoạt động với sự tham gia của đội ngũ y bác sỹ đã được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng.

Trong các phương pháp ngoại khoa điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi Robot là kỹ thuật cao nhất có tích hợp trí tuệ nhân tạo và cách mạng 4.0

Robot hỗ trợ phẫu thuật viên phẫu tích tỉ mỉ, chính xác trong cuộc mổ, cầm máu tốt hơn, lấy tối đa tổn thương UT mà vẫn bảo tồn tổ chức lành, giúp hồi phục nhanh sau mổ.

Robot cho phép ứng dụng trong ngoại khoa nói chung, chỉ định tốt cho UT tiêu hóa, đại trực tràng, thực quản và các UT khác như: tiết niệu (cắt bàng quang toàn bộ tạo hình), UT phổi (cắt thùy phổi nội soi bằng robot), UT buồng trứng (nạo vét hạch vùng chậu), UT cổ tử cung.

Đặc biệt, robot cho phép lấy khối u trong không gian chật hẹp mà vẫn bảo tồn các chức năng; ví dụ, phẫu thuật tiết niệu vẫn bảo tồn được chức năng sinh dục, tiết niệu tốt. Các ưu điểm đó giúp bệnh nhân UT sau phẫu thuật có chất lượng sống tốt hơn.

Cụ thể, trường hợp Bệnh nhân Nguyễn Thị B. 71 tuổi quê tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên thấy xuất hiện tình trạng mệt mỏi, gầy sút 4 kg, kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu tươi kéo dài suốt 2 tuần nên đến Bệnh viện K thăm khám. Bệnh nhân B.được chẩn đoán ung thư trực tràng cao.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân B. Ekip phẫu thuật là cho bệnh nhân B. gồm TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng I; ThS. BS Nguyễn Tuấn Anh, ThS. BS Trần Đình Tân, ThS. BS Phan Hữu Huỳnh đã thực hiện phẫu thuật nội soi cùng hệ thống Robot Da Vinci cho bệnh nhân.

Tương tự như bệnh nhân B., bệnh nhân Lê Bá T. 60 tuổi trú tại Hà Nội được chẩn đoán ung thư trực tràng. Bệnh nhân T. cũng được phẫu thuật nội soi bằng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi.

Bệnh nhân B. và bệnh nhân T. sau mổ đã được lấy hoàn toàn khối u, đánh giá sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định.

Hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi giúp kỹ thuật viên thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, tinh tế nhất; lấy được một cách triệt để nhất các tế bào ung thư mà vẫn bảo tồn tối đa được các tổ chức tế bào lành cũng như mạch máu, thần kinh.

Vì vậy bệnh nhân sau mổ sẽ hồi phục nhanh, giảm đau tối đa , và có giá trị thẩm mỹ cao do sẹo mổ rất nhỏ. Đó là những lợi ích góp phần nâng cao chất lượng và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Tú Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi bằng robot