Độc đáo công nghệ chiết xuất nước sạch từ không khí ở trong sa mạc

Quỳnh Phương|07/01/2021 06:30

Moitruong.net.vn – Một dự án mới sử dụng năng lượng Mặt Trời để sản xuất nước sạch từ không khí đang được mang đến hy vọng cho cư dân ở Dải Gaza khô hạn.

Từ lâu, người dân sống tại Dải Gaza – dải đất hẹp ven biển của Trung Đông dọc Địa Trung Hải, luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước uống.

Một dự án mới sử dụng năng lượng Mặt Trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng sẽ làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây.

Dự án này là ý tưởng của ông Michael Mirilashvili – một tỷ phú mang trong mình hai dòng máu Nga-Israel. Công ty Watergen của ông đã phát triển một hệ thống sản xuất nước từ không khí, có thể tạo ra 5.000-6.000 lít nước uống mỗi ngày, tùy thuộc vào độ ẩm không khí.

Chỉ với một vài thiết bị được lắp đặt tại Dải Gaza, Watergen giờ có thể đáp ứng được nhu cầu về nước uống cho khoảng 2 triệu người dân tại khu vực này.

Dự án mới sử dụng năng lượng Mặt Trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí

Theo Liên Hợp Quốc, vào năm 2012, chỉ có 3% lượng nước của Gaza đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. Tầng chứa nước tại đây đã bị suy thoái từ lâu do sử dụng quá mức, nước mặn xâm nhập và ô nhiễm, khiến hầu hết nước sẵn có không đủ an toàn để uống. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận và tiêu chảy tăng cao ở Gaza có liên quan trực tiếp tới việc tiêu thụ nước dưới tiêu chuẩn.

Watergen đã tặng hai cỗ máy, mỗi chiếc trị giá 61.000 USD, cho Gaza và chúng đã được đưa vào hoạt động tại một tòa thị chính ở vùng Khan Yunis và một bệnh viện ung thư nhi ở Gaza.

Chỉ một vài cỗ máy rõ ràng là chưa thể đáp ứng nhu cầu của hai triệu người dân Gaza nhưng nó đã mang đến một giải pháp đầy hy vọng.

“Mong muốn của Watergen là mọi người trên Trái Đất đều có cơ hội tiếp cận nước sạch. Chúng tôi muốn giúp đỡ những người ở gần mình trước và sau đó phổ biến nó (máy chiết xuất nước từ không khí) ra toàn thế giới”, Mirilashvili nhấn mạnh.

Quỳnh Phương

Bài liên quan
  • Công nghệ biến nước mặn thành nước ngọt bằng năng lượng mặt trời
    Moitruong.net.vn – Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash (Úc) đã phát hiện một bộ lọc công nghệ cao làm từ vật liệu khung kim loại – hữu cơ và năng lượng trực tiếp từ ánh sáng Mặt trời có thể xử lý nước lợ và nước biển thành nước sạch trong vòng chưa đầy 30 phút.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Độc đáo công nghệ chiết xuất nước sạch từ không khí ở trong sa mạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO