Động đất tại Philipinies: Mức độ nguy hiểm của sóng thần đã giảm

– Ngày 29/12, Cơ quan Thăm dò địa chất Mỹ (USGS)  đã giảm thông báo về cường độ của trận động đất tại quần đảo Mindanao, miền Nam Philippines sáng cùng ngày xuống còn 6,9 thay vì 7,2 như thông tin ban đầu.

>>> Đà Nẵng: Được EU hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho cơ sở công và hộ gia đình

>>> Giải pháp để phát triển lúa gạo trước tình hình biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Địa điểm xảy ra động đất. Ảnh: volcanodiscovery

Mặc dù cảnh báo sóng thần nguy hiểm vẫn được duy trì tại các khu vực bờ biển dọc các đảo của Philippines và cả ở đảo quốc láng giềng Indonesia sau động đất. Tuy nhiên, theo Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, sóng thần dự báo sẽ không cao hơn 30cm.

Được biết, trận động đất xảy ra ở khu vực cách thành phố General Santos khoảng 193km về phía Đông, ở độ sâu 60km dưới lòng đất.

Văn phòng động đất của Chính phủ Philippines, cho biết nhiều thành phố ở miền Nam đã cảm nhận rung lắc cường độ nhẹ vì trận động đất trên. Trong khi đó, cơ quan dân phòng tỉnh Mindanao cho biết chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại tài sản do động đất gây ra. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng các trận động đất gần đây trong khu vực này đã gây lở đất, dẫn tới thương vong.

Indonesia và Philippines nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra thảm họa động đất và núi lửa phun trào, cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người trên 2 đất nước này.

Phương Thảo (t/h)