Đồng Nai: Đàn voi rừng tiếp tục phá hoại hoa màu của người dân

Thời gian gần đây, đàn voi rừng liên tục vào khu dân cư, phá hoại hoa màu của nhiều hộ dân ở xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

>>>Mãn nhãn vẻ đẹp kiến trúc Á – Âu tại thiên đường giải trí hot nhất Miền Bắc

>>>Quảng Trị: Nhóm đối tượng bỏ lại 150 con rắn bên đường rồi tháo chạy

Ảnh minh họa

Trước tình trạng trên, các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đã và đang phối hợp chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp để hạn chế thiệt hại do voi rừng gây ra và bảo đảm an toàn cho người dân, cũng như bảo vệ đàn voi rừng.

theo Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai Lê Việt Dũng, đơn vị đã cử lực lượng theo dõi chu kỳ hoạt động của đàn voi rừng để có giải pháp hỗ trợ người dân phòng tránh chúng. Ngoài ra, đối với các trường hợp nhà cửa, cây trồng bị voi rừng phá hoại sẽ tiến hành lập biên bản hiện trạng, đề xuất cơ quan liên quan hỗ trợ kinh phí.

qua điều tra đã xác định được hiện nay đàn voi rừng ở Đồng Nai có 18 cá thể. Sau nhiều năm chậm triển khai khiến voi rừng liên tục bị sát hại, đến thời điểm này, Dự án khẩn cấp bảo tồn voi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014-2020, đã hoàn thành giai đoạn 1, với số tiền đã giải ngân hơn 50 tỷ đồng, gồm: hệ thống hàng rào điện có chiều dài 50 km, đi qua các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán; tuyến đường cặp theo hàng rào điện và các chòi giám sát voi, bảng cảnh báo… Các hạng mục trên đã được bàn giao cho Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà, Vườn quốc gia Cát Tiên quản lý, vận hành.

UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý về chủ trương xây dựng thêm 20 km hàng rào điện từ xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu đến xã Thanh Sơn, huyện Định Quán để bảo vệ khoảng 9.000 ha đất nông nghiệp, với hơn 50 nghìn người dân. Chi cục Kiểm lâm đang khẩn trương lập báo cáo khả thi để trình các cơ quan chức năng phê duyệt thực hiện.

Trình May (T/h)