Đồng Nai: Vừa nhận hỗ trợ, người dân lại nhận tin dữ, cá lại chết trên sông La Ngà

Khi người dân vừa được nhận tiền hỗ trợ từ đợt cá chết lần trước thì cá nuôi trên sông La Ngà lại bất ngờ chết trắng bè. Trong hai ngày 16 – 17/12, hiện tượng cá chết bất thường trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) lại xảy ra khiến hàng chục hộ nuôi cá bè thuộc hai xã Phú Ngọc và La Ngà đứng ngồi không yên.

>>>Đồng Nai: Dân nhận 12,3 tỷ đồng sau vụ cá chết trắng bè

>>>Xả tràn hàng chục hồ chứa phòng chống lũ

Cá lại chết bất thường trên sông La Ngà

Ngày 17/12, UBND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) phối hợp cùng Phòng giao dịch Phú Ngọc (Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai – chi nhánh huyện Định Quán) tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà.

Theo đó, có 129 hộ dân (trong đó xã Phú Ngọc, huyện Định Quán có 77 hộ được nhận và xã La Ngà có 52 hộ) được nhận hỗ trợ thiệt hại với tổng số tiền 12,3 tỷ đồng.

Theo thống kê sơ bộ của xã La Ngà, có ít nhất 3 tấn cá nuôi bè bị chết, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng; trong đó, cá chết chủ yếu là cá Lăng, cá Nàng Hai và cá chép.

Một số người nuôi cá bè tại xã La Ngà cho biết, hiện tượng cá trong bè nổi đầu và bắt đầu chết từ sáng ngày 16/12 tiếp tục kéo dài đến ngày 17/12 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cá chết chủ yếu là cá Lăng giống với trọng lượng từ 2 – 3 lạng/con, số còn lại là cá chép và cá Leo, Nàng Hai đang chuẩn bị xuất bán. Nhiều người nhận định nước ở đây có mùi lạ, cá liên tục nổi đầu và chết.

Thông tin vụ việc, đại diện UBND xã La Ngà cho biết, cán bộ xã đã xuống sông kiểm tra và xác nhận nước có mùi, cá liên tục chết khiến người dân phải kéo bè di chuyển lên phía thượng nguồn để tránh nguồn nước. Việc di chuyển này làm náo loạn cả một khúc sông.

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương hai xã bị ảnh hưởng đã phối hợp với các phòng ban liên quan tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá, thống kê số lượng bị thiệt hại và có báo cáo nhanh gửi về các sở ngành hữu trách.

Mặc Tinh (T/h)