Đông Triều(Quảng Ninh): Công ty Thái Sơn nạo vét, các công trình có nguy cơ trôi xuống sông

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm nay, người dân ở xóm Trại, thuộc phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh luôn phải sống trong tâm trạng lo sợ, khi mà hằng ngày phải chứng kiến từng mét đất bị sạt lở xuống sông bởi hoạt động nạo vét luồng, tuyến của Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn – Bộ Quốc phòng.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 12/11/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh có Văn bản 6424/UBND-GT2 về việc chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án nạo vét tuyến, luồng sông Cầm kết hợp tận thu sản phẩm nạo vét”. Ngày 13/2/2017, thừa lệnh UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Văn Hợp đã có Công văn số 782/UBND-GT2 về việc gia hạn thời gian thực hiện dự án nạo vét tuyến luồng sông Cầm. Cũng theo công văn này, dự án “Nạo vét tuyến luồng sông Cầm” được kéo dài đến ngày 10/9/2017.

dtr3

Nhiều gia đình bị sạt lở do nạn hút cát

Chị Nguyễn Thị Hương (xóm Trại, phường Đức Chính), nhà sát bờ sông Cầm bức xúc cho biết: “Khu trạm bơm bị sạt lở rất nhiều, chính quyền dựng lên trạm bơm để cung cấp nước cho dân cấy giờ sắp sập hết rồi. Những chiếc tàu của Công ty Thái Sơn hoạt động cả ngày lẫn đêm, một số gia đình sống cạnh sông như chúng tôi không ngủ được vì tiếng ồn từ tàu phát ra. Chị Hương cho biết thêm, trước đây có một số báo phản ánh, chúng tôi cũng mừng vì thấy việc hút cát dừng lại khoảng nửa tháng, giờ lại hút tiếp, nhưng mấy tàu này hút phía xa chứ không hút gần bờ nữa, chứ trước đó hai ba tháng các tàu hút cát làm việc liên tục, không kể ngày đêm. Khi nói về việc sạt lở nhà cửa, ruộng vườn, chị Hương tỏ ra vô cùng lo lắng: “Gia đình tôi ở trong Nha Trang biết có tàu hút cát xuất hiện nhiều nên khuyên nhà tôi chuyển chỗ ở vì lo sạt lở hết nhà cửa, ban ngày thì không sao chứ nếu ban đêm đang ngủ mà bị sạt nhà thì không biết chạy đường nào. Hiện tại em trai tôi còn phải lấy cây cắm đầy xuống sông, để ngăn không cho tàu hút cát lại gần bờ”.

Cùng chung nỗi khổ, bà Nguyễn Thị In, 70 tuổi, nhà ở khu 2, phường Đức Chính cho biết: Trước đây nhà bà có 5 sào ruộng nhưng giờ đã trôi sạt xuống sông. Trong làng rất nhiều người mất ruộng vì nạn khai thác cát. Cách đây khoảng gần 20 năm, có nạn khai thác cát trộm, thỉnh thoảng xuất hiện 1 – 2 tầu nhỏ bà con đã khổ lắm rồi. Giờ, chúng tôi lại nhận được thông báo có công ty Thái Sơn về nạo vét tuyến luồng, chúng tôi không biết gì chỉ nghe công ty này được phép nạo vét lòng sông ở đây. Tuy không có cát tặc như trước nữa nhưng chúng tôi vẫn lo lắng không biết việc này có ảnh hưởng đến ruộng, vườn nhà cửa nữa không. Chỉ tay về phía xa, bà In cho biết, trước đây khoảng 1km về phía sông là ruộng, bãi mà người dân vẫn ra đó cầy cấy, dần dần ruộng bãi biến thành sông từ lúc nào không hay.

dtr628129

Trạm bơm có nguy cơ bị “hà bá” nuốt nếu chính quyền và người dân không có biện pháp bảo vệ

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Đức Chính cho biết người dân ở xóm Trại không có phản ánh gì về việc Công ty Thái Sơn hút cát làm ảnh hưởng cuộc sống người dân. “Còn phản ánh về nạn cát tặc là từ trước khi Công ty Thái Sơn về nạo vét luồng, tuyến. Thời điểm đó có một số tàu hút cát trộm về hút cát dưới sông, khiến bà con nhân dân bức xúc chứ không phải là Công ty Thái Sơn, công ty này họ mới làm từ năm ngoái”, lãnh đạo phường Đức Chính nói.

Một điều thật trái ngược với ý kiến của vị Chủ tịch này là, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền và các cơ quan chức năng về tình trạng Công ty Thái Sơn hoạt động gây sạt lở hoa mầu, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo quan sát, sông Cầm đoạn qua xóm Trại mở rộng, bờ sông tiếp sát với đất đai của người dân, nhiều nguy cơ nước sông sẽ xâm lấn dần vào ao, vườn của các hộ dân sinh sống dọc bờ sông. Con đường bê tông qua xóm cũng bị sạt, nhiều đoạn người dân phải chở gạch về đổ vào vệ đường để ngăn sạt lở. Một số tường bao quanh nhà của hộ dân bị nghiêng về phía sông, nứt toác. Gần khu vực trạm bơm, việc sạt lở càng nghiêm trọng, có nguy cơ bị sạt cả trạm bơm vừa mới xây dựng xong.

Quang Minh