Dự báo thời tiết bị gián đoạn vì COVID-19

Moitruong.net.vn

– Việc giảm các chuyến bay thương mại do đại dịch Covid-19 khiến quá trình thu thập thông tin để dự báo thời tiết gián đoạn trở nên kém chính xác.

Một nghiên cứu mới cho thấy thế giới mất 50-75% các quan sát thời tiết từ máy bay từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, khi nhiều chuyến bay bị tạm ngưng do đại dịch. Tuy nhiên dự báo lượng mưa trên khắp thế giới đã không bị ảnh hưởng, bởi vì dự báo lượng mưa có thể dựa vào các quan sát vệ tinh.

Ảnh minh họa

Việc thu thập thông tin thời tiết không chỉ dựa vào các máy móc thông thường ở trạm khí tượng mà còn nhờ phần lớn vào các máy bay. Thông thường, các máy bay sẽ thu thập và gửi thông báo dự báo thời tiết bằng cách ghi lại thông tin về nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối, áp suất không khí và gió dọc theo đường bay.

Việc giảm các chuyến bay khiến dữ liệu thu thập về không còn đầy đủ, quá trình tổng hợp thông tin và đưa ra dự báo của các chuyên gia vì thế không còn chính xác.

Độ chính xác của dự báo thời tiết có thể tác động đến nông nghiệp, năng lượng và sự ổn định của lưới điện. Tua bin gió hoạt động dựa vào dự báo chính xác về tốc độ gió. Các công ty năng lượng phụ thuộc vào dự báo nhiệt độ để dự đoán mức tải năng lượng sẽ có mỗi ngày khi mọi người điều chỉnh máy lạnh. Nếu vượt quá ngưỡng, điện áp của lưới điện sẽ không ổn định. Điều đó có thể dẫn đến mất điện.

Khi so sánh độ chính xác của dự báo thời tiết từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2020 với cùng kỳ năm 2017, 2018 và 2019, dự báo năm 2020 kém chính xác hơn về nhiệt độ, độ ẩm tương đối, tốc độ gió và áp suất không khí.

Gia Khiêm (t/h)