Dự kiến tiêm thử Nanocovax liều cao nhất vào ngày 12/1

Moitruong.net.vn

– Dự kiến ngày 12/1, các tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm thử nghiệm vắc xin ở mức liều 75 microgam, đây cũng là liều tiêm thử cao nhất.

Đại diện Học viện Quân y cho biết: Đến nay đã có 40 tình nguyện được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 tại Học viện Quân y.

Hiện sức khoẻ của các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm hoàn toàn ổn định và vẫn đang được theo dõi y tế nghiêm ngặt.

Trong số 40 tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax, có 20 người đã được tiêm liều 25 microgam và 20 người được tiêm liều 50 microgam.

Dự kiến ngày 12/1 tới, các tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm thử nghiệm vắc xin ở mức liều 75 microgam.

Nanocovax là vắc xin Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng, do Công ty Nanogen nghiên cứu và phát triển.

Trước đó, ngày 17/12/2020, Học viện Quân Y bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax trên người giai đoạn 1. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp hai mũi vaccine Covid-19, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 28 ngày. Để bảo đảm tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 đối tượng tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần. Những người tình nguyện thử vaccine Nanocovax đều được mua bảo hiểm sức khỏe.

Vaccine Nanocovax là vaccine tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2, có các loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg. Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vaccine bảo đảm về an toàn.

Dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có đầy đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng của loại vaccine này trước khi quyết định tiêm cộng đồng.

Hiện Việt Nam có bốn đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19, gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (NANOGEN).

Minh Nhân