Đức: Quyết định bổ sung ngân sách giải quyết ô nhiễm không khí

– Ngày 3/12, Chính phủ Đức đã quyết định bổ sung thêm ngân sách cho Quỹ tài trợ các thành phố tại nước này nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí.

>>> Kiên Giang: Chủ động trong công tác tham gia bảo vệ môi trường

>>> Thái Lan: Cấm sử dụng hộp xốp và hộp nhựa tại 154 công viên trên toàn quốc

Ảnh minh họa

Đây là quyết định trên được đưa ra sau một cuộc họp “Hội nghị thượng đỉnh dầu diesel”, giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel với đại diện chính quyền các thành phố và đô thị ở Đức.

Theo đó, khoản ngân sách dành cho chương trình “Cleaner Air” (Không khí sạch hơn), được Chính phủ Đức phát động và kéo dài từ năm 2017 đến năm 2020, sẽ tăng từ 1 tỷ euro lên 1,5 tỷ euro (khoảng 1,7 tỷ USD).

Được biết, trong năm qua nước Đức có tổng cộng 65 thành phố có lượng NO2 vượt quá mức cho phép của Liên minh châu Âu (EU). Trong đó riêng tại Cologne, lượng khí này là 62 µg và tại Bonn là 47 µg, vượt mức cho phép 40 µg/m3 không khí. NO2 được cho là nguyên nhân khiến hàng nghìn người chết yểu ở Đức mỗi năm.

Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), loại khí này có thể khiến những người mắc các bệnh như hen suyễn và viêm phế quản bị nặng thêm cũng như liên quan đến các bệnh tim mạch và đường hô hấp.

Có thể nói, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đang là một chủ đề nóng tại Đức, được đông đảo người dân Đức nói riêng cũng như thế giới nói chung quan tâm.

Thanh Tâm (T/h)