Dùng hộp xốp dựng thức ăn nóng, nguy hiểm khôn lường!

Tuấn Tú|21/04/2017 05:09
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Với ưu điểm dễ sử dụng, nhanh gọn, tiện lợi, giá thành rẻ, hầu hết các cửa hàng bán đồ ăn sẵn, từ nhà hàng lớn đến quán cơm bình dân đều dùng hộp xốp, đựng thức ăn cho khách mang đi. Tuy nhiên, hộp xốp đựng thức ăn nóng lại vô cùng nguy hiểm.

Không khó bắt gặp những hình ảnh như rau xào, canh, cơm nóng… được đựng trong các hộp xốp.

Với giá thành rẻ chỉ từ 300- 500 đồng/ hộp, bất cứ loại thực phẩm nóng hay nguội đều đựng được, nên hiện nay ít dụng cụ nào thay thế những hộp xốp này.

Nguyên liệu chính để làm hộp xốp là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên Polystiren phân tử thấp, do vậy nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội hoặc thực phẩm chưa qua chế biến, còn đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostiren có thể bám vào trong thức ăn. Trong khi đó bản thân monostiren là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác.

Hiện nay, các loại hộp xốp dùng để đựng thực phẩm trở nên khá phổ biến vì sự tiện lợi của nó. Tại các chợ, các quán vịt nướng, cháo, đồ ăn vặt vỉa hè trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không khó bắt gặp những hình ảnh như rau xào, canh, cơm nóng… được các chủ hàng đựng trong các hộp xốp. Mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo trong hộp xốp chứa các chất có thể gây ung thư nhưng rất ít người quan tâm. Nguyên nhân chính là do giá thành rẻ, tiện ích cho mọi nhà, mọi người.

Thông tin trên VOV, Ông Trương Hoàng Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho rằng:  “Quản lý hộp xốp vẫn còn khó khăn, đâu đó vẫn còn hộp xốp được sản xuất ở những nơi chưa được phép tung ra thị trường, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, sử dụng hộp xốp cũng rất tràn lan. Chúng tôi khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng hộp xốp, chỉ sử dụng hộp xốp đã được các cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy tiêu chuẩn sản phẩm được lưu thông trên thị trường.”

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bản thân và gia đình, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng. Các nhà sản xuất, kinh doanh và quản lý hộp xốp, hộp nhựa phải tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuấn Tú


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dùng hộp xốp dựng thức ăn nóng, nguy hiểm khôn lường!