El Nino gây thiệt hại 3,6 triệu USD cho nông nghiệp Việt

– Ngày 26/10, Bộ NN&PTNT phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo về tăng cường tính chống chịu của hệ thống nông nghiệp, thực phẩm trước các tác động của El Nino – Dao động phương Nam (ENSO) tại Việt Nam. Tại Hội thảo, tổ chức đại diện nhóm nghiên cứu của WB cho biết, nông nghiệp Việt đã bị thiệt hại khoảng 3,6 triệu USD do tác động của El Nino.

>>> Hà Nội phấn đấu đạt hơn 200ha sản xuất bằng công nghệ nông nghiệp hữu cơ vào năm 2020

>>> Ô nhiễm tiếng ồn làm tắt “tiếng hát đại dương” của cá voi lưng gù

Hội thảo công bố Báo cáo về tăng cường tính chống chịu của hệ thống nông nghiệp – thực phẩm trước tác động của El Nino tại Việt Nam.

Theo đó, ENSO (bao gồm hai giai đoạn là El Nino và La Nina) đã tác động nghiêm trọng đến khí hậu, đời sống xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Mặc dù cả hai hình thái El Nino và La Nina giảm lượng mưa ở miền Bắc, nhưng chỉ có El Nino làm giảm lượng mưa ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, trong khi LA Nina làm tăng lượng mưa ở cả hai miền. Miền Nam cũng đối mặt với thách thức về xâm nhập mặn do ENSO gây ra.

Tại Hội thảo, nhóm nghiên cứu WB cho biết, trong vòng hơn 3 thập kỉ qua, Việt Nam đã có hơn 13.000 người chết và tổn thất vì thiên tai. Từ 2014 – 2016, hạn hán và xâm nhập mặn do El Nino gây ra đã khiến ngành nông nghiệp, thủy sản đánh bắt và nuôi trồng Việt Nam thiệt hại ước tính vào 3,6 triệu USD.

Các chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần có những hoạt động quan trọng tăng cường khả năng dự phòng chống chịu El Nino, nếu không, El Nino sẽ tiếp tục tới nền nông nghiệp, từ đó tác động tiêu cực tới nền phúc lợi, an ninh thực phẩm và ảnh hưởng giảm sự phát triển nền nông nghiệp.

Cụ thể, theo WB, Chính phủ Việt Nam cần phải ban hành ra chính sách kịp thời khi xảy ra các sự kiện khởi phát từ El Nino, đồng thời tăng cường năng lực cho các cán bộ nhà nước về lĩnh vực chống chịu hiện tượng El Nino.

Ngoài ra, Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng cơ quan dự phòng hiện tượng El Nino để hình thành khả năng dự báo thời tiết và khí hậu theo địa phương và chuyển những dự báo đó thành những thông tin hữu ích tới người nông dân và cán bộ kỹ thuật ở địa phương có thể sử dụng.

Báo cáo về tăng cường tính chống chịu của hệ thống nông nghiệp, thực phẩm trước các tác động của El Nino – Dao động phương Nam (ENSO) tại Việt Nam của WB đã mang lại nhiều thông tin cần thiết về các tác động của ENSO đối với nông nghiệp, kinh tế Việt Nam, đề ra những giải pháp cụ thể, giúp Việt Nam hạn chế tối đa ảnh hưởng do El Nino gây ra.

Phương Thảo (t/h)