Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết

Vĩnh Hà|05/02/2024 20:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo báo cáo nhanh của 74/82 địa phương, đơn vị, đến hết ngày 28/1 đã có gần 7, 5 triệu lượt đoàn viên, người lao động (ĐV-NLĐ) được tổ chức Công đoàn chăm lo Tết với tổng kinh phí hơn 4.241 tỷ đồng. Trong đó, nguồn xã hội hóa gần 1.800 tỷ đồng (chiếm 42,44%).

Theo báo cáo nhanh của 74/82 địa phương, đơn vị, đến hết ngày 28/1 đã có gần 7, 5 triệu lượt đoàn viên, người lao động (ĐV-NLĐ) được tổ chức Công đoàn chăm lo Tết với tổng kinh phí hơn 4.241 tỷ đồng. Trong đó, nguồn xã hội hóa gần 1.800 tỷ đồng (chiếm 42,44%).

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung vào 10 hoạt động chăm lo cho ĐV-NLĐ, trong đó có một số hoạt động nổi bật như: Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” ở các cấp công đoàn, tập trung tại cấp cơ sở; tổ chức hoạt động phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” theo hình thức trực tiếp và qua sàn giao dịch thương mại điện tử; tổ chức Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” để bố trí phương tiện đưa, đón miễn phí hoặc hỗ trợ vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa ĐV-NLĐ về quê đón Tết và quay trở lại nơi làm việc...

5-nld.jpeg
Công nhân lao động tham gia nhiều hoạt động tại Chương trình Tết Sum vầy-Xuân chia sẻ do Liên đoàn lao động TP Hà Nội tổ chức

Cụ thể, việc tham mưu, phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ban, bộ, ngành trung ương thăm, chúc tết và tặng quà ĐV-NLĐ với 248 đoàn cho 32.200 lượt ĐV-NLĐ với kinh phí gần 39 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” được các cấp Công đoàn tổ chức với 14.664 Chương trình, thu hút trên 3 triệu lượt ĐV-NLĐ tham gia. Có hơn 1,8 triệu lượt ĐV-NLĐ được tặng quà tại chương trình, tổng số tiền gần 1.022 tỷ đồng.

Tại Chương trình Tết Sum vầy-Xuân chia sẻ do LĐLĐ TP Hà Nội, công nhân lao động đã được tham gia nhiều hoạt động, trong đó có bốc thăm trúng thưởng

Trong đó, Công đoàn cấp tỉnh, ngành tổ chức 123 chương trình, với tổng số tiền gần 69 tỷ đồng; công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức 1.574 chương trình, với tổng số tiền gần 216 tỷ đồng; công đoàn cơ sở tổ chức 12.967 chương trình, với tổng số tiền gần 736 tỷ đồng.

Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” được tập trung tổ chức tại cơ sở, quan tâm đến nhiều nhóm ĐV-NLĐ, đặc biệt là ĐV-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhập cư, là người dân tộc thiểu số, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người bị giảm, mất việc làm. Các hoạt động được tổ chức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng cơ sở.

Đặc biệt, chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” của tổ chức Công đoàn triển khai trong dịp kỷ niệm 10 năm chương trình “Tết Sum vầy” đến với ĐV-NLĐ đã để lại dấu ấn sâu sắc trong công nhân viên chức lao động và toàn xã hội.

"Qua một thập niên triển khai thực hiện, đã có 168.243 chương trình được tổ chức, thu hút trên 29 triệu lượt ĐV-NLĐ tham gia với số tiền lên đến hơn 17 nghìn tỷ đồng. Kết quả đạt được và ý nghĩa của Chương trình mang lại là động lực để các cấp công đoàn tiếp tục tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024 và trong những năm tiếp theo", Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định.

Cùng với đó, chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” tiếp tục được đông đảo ĐV-NLĐ mong chờ, ủng hộ, trở thành hoạt động nổi bật của các cấp công đoàn trong năm thứ 2 triển khai. Với hình thức trực tiếp và trực tuyến, “Chợ Tết Công đoàn” năm 2024 đã thực sự thể hiện sự đổi mới, đa dạng và linh hoạt trong hoạt động cũng như công tác chăm lo cho ĐV-NLĐ với 25 chương trình được tổ chức ở các cấp, thu hút khoảng 390 nghìn lượt ĐV-NLĐ tham gia với kinh phí ước tính trên 120 tỷ đồng.

Ngoài ra, hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ ĐV-NLĐ tiếp tục được các cấp công đoàn triển khai đến mọi ĐV-NLĐ, ưu tiên hỗ trợ cho ĐV-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp Tết 2024 đã có gần 7,2 triệu lượt ĐV-NLĐ được thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ từ các cấp công đoàn với tổng số tiền hơn 4.006 tỷ đồng.

Nhìn chung, các hoạt động chăm lo Tết đã đạt được những kết quả quan trọng, thiết thực, qua đó giúp hàng triệu ĐV-NLĐ, nhất là những người có hoàn cảnh khó được động viên, đón nhận hỗ trợ vật chất và tinh thần trong dịp Tết Nguyên đán; góp phần cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, không để ai bị bỏ lại phía sau, thực hiện tốt các chính sách an sinh, xã hội, ổn định tình hình quan hệ lao động nói chung, trong dịp Tết nói riêng.

Bài liên quan
  • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết người lao động trên giàn khoan dầu khí
    Phát biểu tại Giàn khoan trung tâm của Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi tới toàn cán bộ, người lao động toàn ngành dầu khí lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo Cửu Long JOC và lãnh đạo các giàn khoan chú trọng việc quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để người lao động đón Tết vui vẻ, ấm áp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết