Gia Lai và Kon Tum: lo giữ hồ đập mùa mưa lũ

(Moitruong.net.vn) – Trong hai ngày 20- 21/8, đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi do ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn., đã có cuộc khảo sát, kiểm tra an toàn hồ đập mùa mưa lũ của 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

>>> El Nino tái xuất, mùa mưa Nam Bộ kết thúc sớm

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh làm việc với tỉnh Gia Lai. Ảnh: Nông Nghiệp

Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum cho biết, tỉnh này có 492 công trình thủy lợi, gồm 80 hồ, 414 đập và 8 trạm bơm. Trong số đó, có 175 công trình do BQL Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh quản lý, 317 công trình do cấp huyện quản lý.

Hiện 3 hồ chứa lớn đã được UBND tỉnh gồm các hồ Đăk Uy, Đăk Yên và Ia Bang Thượng, phê duyệt phương án phòng chống lụt bão. Các công trình còn lại, hầu hết đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý đã xây dựng phương án chung phòng chống lụt bão năm 2018.

Tại Gia Lai, hiện có 112 hồ chứa thủy lợi với 5 hồ chứa có dung tích trên 10 triệu m3, 9 hồ chứa từ 1- 10 triệu m3, 98 hồ nhỏ hơn 1 triệu m3. Tỉnh này “sở hữu” nhiều công trình thủy lợi có quy mô lớn nhất Tây Nguyên như công trình Ayun Hạ, Ia Mơ, Ia M’lá…

Qua kiểm tra cũng cho thấy, các hồ chứa có dung tích 1 triệu m3 trở lên chưa có dấu hiệu mất an toàn. Các hạng mục đầu mối hoạt động bình thường, một số hạng mục có hư hỏng nhỏ, các chủ đập đã chủ động sửa chữa, khắc phục xong.

Trở ngại ở những hồ đập nhỏ do địa phương quản lý, cán bộ quản lý và vận hành còn hạn chế về năng lực và trình độ, dẫn đến chưa khai thác hết hiệu quả công trình. Thậm chí có trường hợp phát hiện sự cố chậm do hạn chế về năng lực chuyên môn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị 2 tỉnh rà soát lại toàn bộ khả năng xả lũ ở các hồ đập, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, nhưng vẫn lo đủ lượng nước tích dự phòng cho mùa khô. Rà soát tổng thể, đánh giá năng lực các đơn vị quản lý hồ đập, đơn vị nào vận hành hồ đập thiếu an toàn thì giao hồ đập đó về cho Công ty Khai thác công trình thủy lợi cấp tỉnh. Cần chú ý các đập đất, đã có tuổi thọ cao, thi công thô sơ… thường có hệ số an toàn thấp.

Quỳnh Dao (T/h)