Gia Lâm (Hà Nội): Xử phạt 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH PVC Thuận Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Vừa qua, UBND huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt công ty TNHH PVC Thuận Phát 15 triệu đồng do không thực hiện một trong các nội dung cam kết bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

>> Gia Lâm (Hà Nội): Xưởng sản xuất gỗ ép xả khí thải ô nhiễm, người dân hoang mang

>> Đình Xuyên (Gia Lâm, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng sản xuất gỗ ép hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tra tấn người dân

>>  Đình Xuyên (Gia Lâm, Hà Nội) – Bài 2: Đất nông nghiệp bị “xẻ thịt”, doanh nghiệp bức tử môi trường, chính quyền bất lực trước những sai phạm?

>> Bài 3: “UBND huyện Gia Lâm xin nhận trách nhiệm và sẽ kiên quyết xử lý các công trình sai phạm tại xã Đình Xuyên”

Trước đó, ngày 3/5/2018, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng bài viết hơn 10 năm qua, người dân thôn Thượng xã Dương Hà  và thôn Công Đình, xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội luôn phải hứng chịu khói bụi, hoá chất độc hại, mùi keo trong quá trình sản xuất gỗ ván ép của công ty TNHH PVC Thuận Phát (gọi tắt là công ty Cúc Phong) gây ra. Người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương, cũng như trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay sự việc trên vẫn chưa được giải quyết triệt để, gây bức xúc trong nhân dân.

Quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với công ty TNHH PVC Thuận Phát vì hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi nhận được phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, UBND huyện Gia Lâm đã thành lập đoàn và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra công ty. Kết quả kiểm tra cho thấy công ty TNHH PVC Thuận Phát đã không thực hiện một trong các nội dung cam kết bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 2 điều 8 Nghị định số 155/2016/NĐ – CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, UBND huyện Gia Lâm đã ra quyết định số 3917/QĐ – XPVPHC ngày 21/5/2018 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với công ty TNHH PVC Thuận Phát với mức phạt là 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Thịnh – Chủ tịch UBND xã Dương Hà cho biết: “Những thông tin Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn, đăng tải là hoàn toàn chính xác”. 

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Ngọc Thịnh – Chủ tịch UBND xã Dương Hà cho biết: “Diện tích công ty TNHH PVC Thuận Phát đang sản xuất thuê của 2 hộ dân đang nằm trong quy hoạch dự án xây dựng tuyến đường Yên Viên – Đình Xuyên – Phù Đổng. Hiện nay, UBND huyện Gia Lâm và xã Đình Xuyên đã lên phương án bồi thường, thu hồi đất và yêu cầu công ty TNHH PVC Thuận Phát di dời đi nơi khác. Dự kiến trong quý 2/2018 sẽ hoàn thành việc di dời và cuối năm 2018 tuyến đường Yên Viên – Đình Xuyên – Phù Đổng sẽ được nghiệm thu.

Cũng theo ông Thịnh cho rằng, những thông tin Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải vừa qua về các đơn vị trên địa bàn, trong đó có công ty TNHH PVC Thuận Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích là hoàn toàn chính xác, khách quan đáp ứng mong mỏi của bà con, mong muốn thời gian tiếp theo cơ quan báo chí luôn đồng hành và giúp đỡ chính quyền địa phương làm tốt hơn nữa chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn”.

Ngoài ra, thời gian tới UBND huyện Gia Lâm và xã Đình Xuyên cần tiếp tục theo dõi, đôn đốc công ty TNHH PVC Thuận Phát thực hiện phương án di dời nhanh chóng để đảm bảo tuyền đường hoàn thành đúng tiến độ.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo!

Thùy Dương