Giá lợn giảm “không phanh”, người dân điêu đứng

(Moitruong.net.vn) Dịp giáp tết nguyên đán, người dân nuôi lợn trên cả nước đang đứng trước nguy cơ lỗ vốn bởi  giá lợn bán ra thị trường chưa bằng một nửa so với năm ngoái.

Thông tin trên báo Hà Nội mới, theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), hiện giá thu mua lợn hơi tại các tỉnh đang ở mức thấp do nguồn cung dồi dào và thương lái Trung Quốc giảm mua. Cụ thể, giá lợn hơi ở các tỉnh miền Nam chỉ còn dưới 30.000 đồng/kg, còn ở các tỉnh phía Bắc như: Hưng Yên, Hải Dương còn 28.000-29.000 đồng/kg.

Đây là mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm qua khiến người chăn nuôi lao đao. Theo tính toán của các hộ dân, nếu nuôi lợn hòa vốn phải bán được giá 38.000 đồng/kg, vì vậy với mức giá như hiện nay người dân lỗ nặng.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng nhận định, năm 2016, thị trường thịt lợn hơi có nhiều biến động trái chiều: Thời điểm đầu năm, giá lợn tăng đột ngột lên hơn 50.000 đồng/kg, người nuôi lợn lãi lớn nên nhiều hộ đổ xô vào chăn nuôi khiến nguồn cung tăng mạnh.

Trao đổi với VnExpress, ngày 10/1, ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết giá heo hơi bán ra đang giảm mạnh. Hiện các trang trại bán ra mỗi kg dao động 28.000 đến 30.000 đồng. Nhiều loại heo nặng hơn 100kg, giá chỉ còn 24.000 đến 25.000 đồng một kg.

d5eheo

Giá lợn trên thị trường giảm về mức 24-29 nghìn đồng/cân 

“Với mức giá như vậy được xem đã chạm đáy, thấp nhất trong 10 năm qua tại Việt Nam”, ông Công nói và cho biết, giá heo bất ngờ giảm mạnh do người dân tăng đàn quá nhiều trong khi nhu cầu thị trường lại không tăng, chưa kể đến thịt nhập khẩu về.

“Do giá heo 2 năm gần đây tương đối ổn định ở mức cao, vào tháng 5/2016 lên đến 55.000 đồng một kg nên người dân đổ xô vào đầu tư. Hai năm trước Đồng Nai chỉ có 1,3 triệu con nhưng giờ đã tăng lên gần 2 triệu”, ông Công lý giải.

Khảo sát tại các chợ TP HCM cho thấy, giá heo cũng đang đi xuống và giảm 1.000-2.000 đồng một kg so với trước đó. Chị Hoa, tiểu thương chợ An Bình (quận 5) cho biết, đa phần các đầu mối cung cấp heo giảm 3.000 đồng một kg nên sau khi trừ chi phí vận chuyển thì chị chỉ giảm khoảng 2.000 đồng mỗi kg cho thịt mông, đùi, xương ống và cốt lết. Riêng với thịt ba chỉ, sườn non vì hút hàng nên giá vẫn ở mức 100.000-130.000 đồng một kg.

Để ngăn chặn tình trạng này, hằng năm Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đều có văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh cảnh báo và khuyến cáo người dân không nên tăng đàn ồ ạt, kể cả thời điểm giá lợn tăng cao vì đầu ra của thịt lợn chủ yếu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nên rất bấp bênh. Để tháo gỡ vấn đề này, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đã xây dựng kế hoạch trình Chính phủ cho phép thương thảo với Trung Quốc, thỏa thuận hợp tác xuất khẩu lợn theo con đường chính ngạch.

Trao đổi về vấn đề này với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khuyến cáo, thời điểm trước mắt, các tỉnh, thành phố cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi thu mua lợn cho nông dân với giá cả phù hợp, bảo đảm có lãi thông qua các cửa hàng tiện ích, siêu thị. Nhà nước cần hỗ trợ tiền thuê cửa hàng, lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia mua lợn cho nông dân để giải quyết bài toán tiêu thụ.

PV (t/h)