Tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi giảm, dao động từ 88.000 – 93.000 đồng/kg. Tại miền Trung – Tây Nguyên, giá thịt lợn hơi dao động 86.000 – 93.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với ngày 12/6.
Tại các tỉnh miền Nam, giá thịt lợn hơi ở mức từ 86.000 – 92.000 đồng/kg. Trong đó, giá thịt lợn hơi giảm mạnh nhất là tại tỉnh Đồng Nai (giảm 5.000 đồng/kg), còn 88.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 6.
Còn tại miền Trung và Tây Nguyên, giá thịt lợn hơi ngày 12-6 tiếp tục giảm mạnh, dao động từ 84.000 đến 90.000 đồng/kg, giảm 2.000-4.000 đồng/kg so với ngày 11-6. Tại các tỉnh miền Nam, giá thịt lợn hơi ở mức 88.000-93.000 đồng/kg, giảm 1.000-3.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn hơi giảm mạnh do nhập khẩu lợn sống
Nhận định về tình hình trên, ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, ngày 12/6, Việt Nam chính thức nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, khi về nước sẽ được nuôi cách ly trong vòng 5 ngày, nếu bảo đảm an toàn dịch bệnh sẽ cho giết mổ để cung cấp nguồn cho thị trường. Việc này đã tác động đến giá thịt lợn trong nước; giá lợn hơi giảm cũng do lứa lợn tái đàn ở các địa phương từ tháng 10-2019 bắt đầu xuất chuồng.
Trước tình trạng giá lợn hơi và thịt lợn trên thị trường tăng cao do nguồn cung giảm sút, bắt đầu từ 12/6, Bộ NN&PTNT chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Thay vì lợn nhập khẩu phải cách ly từ 30 – 45 ngày trước khi giết mổ, thì nay, thời gian cách ly rút ngắn xuống còn 5 ngày, nhằm tránh hao hụt và tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi, vừa đáp ứng nhu cầu hạ nhiệt giá thịt cho người tiêu dùng.
Ngọc Ánh (t/h