Giá thịt lợn tăng “phi mã”, Việt Nam cho nhập lợn sống về để hạ giá thịt

Mai An|29/05/2020 07:33

Moitruong.net.vn – Bộ NN&PTNT đã đồng ý phương án về việc nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam nhằm bù đắp nguồn cung, “hạ nhiệt” giá heo hơi

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến vừa ký công văn về việc nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam.

Theo đó, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc ổn định giá thịt heo, Bộ NN&PTNT đồng ý nhập khẩu heo sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Ảnh minh họa

Cụ thể, sau khi hoàn thành các bước đánh giá sơ bộ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu để trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thoả thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch.

Riêng các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải thuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước và thực hiện cách ly kiểm dịch 30 ngày.

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt nam sẽ được thực hiện theo quy định và trình tự hiện hành.

Ngoài cho nhập thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, thời gian này Bộ NN-PTNT cũng khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu lợn nái về nhân giống, phục vụ việc tái đàn, tăng đàn lợn trong nước. Theo đó, các doanh nghiệp đang xin nhập về khoảng 100.000 con lợn giống.

Mai An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá thịt lợn tăng “phi mã”, Việt Nam cho nhập lợn sống về để hạ giá thịt