Sau nhiều ngày, giá thịt lợn hơi xuất chuồng liên tục tăng mạnh, lên cao nhất trong lịch sử khi cán mốc 95.000 đồng/kg. Kéo theo đó, giá thịt lợn tại chợ tăng phi mã, người dân, hàng quán quay cuồng trong cơn “bão giá” thịt lợn càn quét.
Thì hiện nay thịt lợn bắt đầu có xu hướng chững lại, thậm chí giảm ở một số khu vực.
Tại miền Bắc giá thịt lợn tiếp tục giảm nhẹ, tại Hưng Yên thịt lợn giảm 1.000 đồng/kg xuống 94.000 đồng/kg, Hà Nam giá từ 92.000 – 93.000 đồng/kg. Các địa phương Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Sơn La… phổ biến 90.000 – 93.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt lợn khu vực miền Bắc vẫn ở mức cao nhất cả nước.
Giá thịt lợn thấp nhất được ghi nhận tại miền Trung, Tây Nguyên, dao động từ 82.000 – 92.000 đồng/kg. Trong đó, khu vực Khánh Hoà, Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đắk Lắk có giá thấp nhất cả nước, chỉ từ 82.000 – 83.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn đã chững và bắt đầu xu hướng giảm. Ảnh minh họa
Các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lâm Đồng có giá cao nhất ở khu vực này, đạt khoảng 90.000 – 92.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh miền Nam, giá thịt lợn bắt đầu giảm trên diện rộng. Ở An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, giá đồng loạt giảm 2.000 đồng/kg xuống còn 88.000 đồng/kg. Tại TP.HCM, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Nai… giá thịt lợn dao động 94.000 – 96.000 đồng/kg.
Tại Hà Nội, Sở Công thương cho biết dù đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng số thịt lợn vẫn có thể thiếu khoảng 4.000 tấn trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Hà Nội đã lên kế hoạch nhập thịt tại các vùng lân cận để phục vụ người dân.
Theo Bộ NN&PTNT, từ tháng 1/2020 sẽ bắt đầu cung ứng thịt lợn từ tái đàn và tiếp tục nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu người dân. Mặt khác, lượng thịt lợn thiếu hụt cũng được bù đắp bằng các sản phẩm khác như thịt gia súc, gia cầm, thủy sản…
Mai Ngọc (t/h)