Người nuôi gà vui như Tết vì được giá

Minh Anh (t/h)|28/12/2019 01:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Còn gần một tháng nữa là đến Tết nguyên đán Canh Tý 2020, mà giờ người nuôi gà đã vui như Tết vì giá các loại gà đột nhiên tăng mạnh.

Theo dự báo của ngành nông nghiệp, những ngày cận Tết Nguyên đán nhu cầu sử dụng chế biến thực phẩm từ thịt gà tăng cao và dự báo giá sẽ còn tiếp tục tăng nữa. Cùng với đó, giá thịt lợn đang tăng cao, nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng thịt gà làm thực phẩm thay thế.Theo các hộ nuôi gà ta thả vườn cho biết, đến thời điểm này, giá gà thả vườn cũng tăng khá cao. Nếu cách đây khoảng 5 tháng giá gà ta chỉ vào khoảng 50.000 đồng/kg, thì đến thời điểm này là từ 70.000-72.000 đồng/kg.

Ảnh minh họa

Ông Mai Văn Rõ, chủ trang trại gà thịt gần 30.000 con ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định) phấn khởi không tả xiết.

“Trước đây, giá gà chỉ có 38.000 – 39.000 đồng/kg, người nuôi lỗ chỏng chân. Trong 2 tháng gần đây, do giá heo tăng, hiện đang đạt đỉnh 90.000 đồng/kg heo hơi, người tiêu dùng giảm mạnh tiêu thụ thịt heo, chuyển sang sử dụng thịt gà, thịt vịt nên giá gà đã tăng hơn 20.000 đồng/kg, người nuôi gà đang vô cùng phấn khởi. Giá gà tại thời điểm này ở mức cao nhất trong vòng 4 năm qua”, ông Rõ bộc bạch.

Cũng tương tự, Ông Phạm Phước Cương, ngụ ấp Bàu Chiên, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang nuôi 1.500 con gà ta thả vườn để chuẩn bị xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán. Anh cho biết: “Năm ngoái gà bán vào dịp Tết Nguyên đán chỉ được 50.000 đồng/kg. Năm nay, đến thời điểm này đã tăng lên từ 70.000-72.000 đồng/kg, với đà này dự báo cận Tết giá sẽ còn tăng nữa, nên người nuôi chúng tôi rất phấn khởi”.

Ông Cương nhẩm tính, với giá bán như hiện nay, trung bình đàn gà chuẩn bị xuất bán vào dịp Tết này anh lời khoảng 60 triệu đồng. Anh Cương phấn khởi chia sẻ thêm, năm ngoái giá gà giống khá đắt 25.000 đồng/con, mà giá bán chỉ có 50 nghìn đồng/kg, thì năm nay giá gà giống chỉ có 15.000 đồng/con, nhưng giá bán đầu ra lại khá cao, nên người chăn nuôi rất vui mừng.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc tăng đàn gà trong thời điểm nay là phù hợp, giúp bù đắp phần nào nguồn thịt lợn vào cuối năm. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp cũng lưu ý khi tăng đàn, Cụ thể, khi tăng đàn, bà con cần chú ý đến vấn đề nguồn giống. Cần lựa chọn tại các cơ sở uy tín, có nguồn giống đạt chuẩn để tránh rủi ro trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, với việc mật độ trại/khu vực, mật độ gà/trại nuôi tăng lên sẽ khiến nguy cơ dịch bệnh ở mức cao.

Do đó, các trang trại cần chú ý đến vấn đề bảo đảm an toàn, thường xuyên tiêm vắc xin cho gia cầm, tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại để giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Đối với các hộ mới chuyển đổi sang chăn nuôi gia cầm, cần tìm hiểu kỹ quy trình, kỹ thuật nuôi, đặc điểm của chuồng trại chứ không chạy theo phong trào, gây rủi ro lớn cho kinh tế gia đình.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người nuôi gà vui như Tết vì được giá