Giá trứng gà tăng gấp ba gấp bốn, Thái Lan mạnh tay với nạn đầu cơ, tích trữ

Moitruong.net.vn

– Lo sợ dịch Covid-19, người dân Thái Lan đang ồ ạt đi gom trứng gà vì tâm lý tích trữ, khiến Bộ Thương mại nước này phải cảnh báo sẽ áp dụng hình phạt pháp lý cho hành vi trục lợi.

Trứng là thực phẩm được sử dụng hàng ngày tại Thái Lan nhưng trong thời gian vừa qua, do lo ngại dịch Covid-19 bùng phát mạnh nên người dân Thái Lan đã đổ xô đi mua trứng để tích trữ chính vì vậy tạo nên sự thiếu hụt trong nguồn cung.

Mọi người đang hốt hoảng đi gom mua trứng ở mọi nơi vì nghĩ rằng sẽ bị cấm rời khỏi nhà, theo báo Bangkok Post, khiến giá bán lẻ trứng tăng cao, dù ở các trang trại, giá trứng gà vẫn bình ổn ở mức 2,8 baht (gần 2.000 đồng VN) mỗi quả. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết sản lượng trứng hằng ngày ở nước này vẫn ổn định ở mức 41 triệu quả.

Thái Lan vẫn là nhà xuất khẩu trứng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, trước khi lệnh cấm bắt đầu hôm 26/3. Ảnh: NST

Thông tin cho biết nông dân Thái Lan không găm hàng, nhưng khi người dân bắt đầu tích trữ trứng, các thương lái trung gian và các cửa hàng bán lẻ đã đẩy giá lên cao. Trứng cỡ 3 được bán với giá 3,5-3,6 baht/quả tại một khu chợ trung tâm Bangkok do Cục Xúc tiến Thương mại quản lý, cao hơn khoảng 50 xu so với tháng trước.

Người dân ở nhiều địa phương phàn nàn rằng giá trứng đã tăng gấp ba đến bốn lần. Nhiều cửa hàng đã bắt đầu thiếu trứng do nguồn cung thiếu. Họ nói rằng người tiêu dùng thường mua vài quả lúc bình thường thì bây giờ mua chục quả trở lên.

>>>Xem thêm:Năm 2020: Kinh tế Việt Nam triển vọng và thách thức

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanwisit đã phải ban hành lệnh cấm xuất khẩu trứng để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực tới khi cuộc khủng hoảng về Covid-19 giảm bớt tại Thái Lan. Đồng thời Bộ này cũng sẽ kiểm tra các cửa hàng để ngăn chặn việc đầu cơ tăng giá trong thời điểm đang áp dụng tình trạng khẩn cấp. Được biết, chủ cửa hàng nếu tăng giá trứng sẽ có thể bị tù tới 7 năm hoặc phạt tối đa 3.500 USD.

Mai An (t/h)