Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM nhận trách nhiệm và thu hồi văn bản có đoạn “hỏa táng bệnh nhân Covid-19 nặng”

Mai An|28/03/2020 11:53
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sở Tài Nguyên – Môi trường TP. HCM thu hồi văn bản “hỏa táng mùa dịch” đang lan truyền, gây hoang mang dư luận trong bối cảnh Covid-19 đang phức tạp.

Họp báo chiều 28/3, Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, văn bản gửi cho các đơn vị hỏa táng hai ngày trước có một số nội dung không phù hợp, không rõ, gây ảnh hưởng đến dư luận. Khi nhận được phản ánh, Sở đã thu hồi văn bản.

Công văn do này Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký, đề nghị Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố; Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành; Công ty Cổ phần đầu tư Long Cơ báo cáo công suất hỏa táng tối đa trong trường hợp vận hành liên tục; quy trình tiếp nhận và giải pháp cách ly tối đa để không ảnh hưởng đến con người và các khu vực xung quanh.

Văn bản của Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã được thu hồi khi ban hành.

Ba đơn vị cũng được yêu cầu báo cáo phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hỏa táng trong trường hợp có người làm việc tại cơ sở bị nhiễm nCoV (hoặc nghi ngờ nhiễm); đề xuất, kiến nghị trong công tác chuẩn bị phối hợp phòng chống Covid-19.

Việc này nhằm ứng phó tình hình phòng chống dịch bệnh, song công văn còn viết “đặc biệt với tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virut Covid-19 có thể tử vong”.

Tại họp báo, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM nhận trách nhiệm về việc có văn bản nội dung không rõ, gây hoang mang dư luận.

“Với tư cách là người đứng đầu Sở Tài nguyên – Môi trường, tôi xin nhận trách nhiệm vì đã gây ảnh hưởng tới người dân, các cấp các ngành đang chung tay chống dịch. Sở cũng xử lý, khắc phục ngay nội dung hướng dẫn trong văn bản này”, ông Thắng nói.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM cho biết, từ tối ngày 27/3 đến nay, văn bản của Sở TN-MT lan truyền gây tác động lớn đến dư luận và công tác phòng, chống dịch của thành phố, nhất là trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch covid-19.

Ông Từ Lương cũng khẳng định, không có việc thành phố giấu tình hình dịch bệnh dẫn đến có người chết phải huy động các đơn vị hỏa táng vào cuộc.

Theo ông Lương, thành phố luôn chủ động công bố tình hình các ca nhiễm cũng như các giải pháp phòng, chống dịch.

“Sắp tới TP sẽ công khai việc xem xét, xử lý cá nhân có sai sót liên quan đến văn bản gây hoang mang dư luận” ông Lương khẳng định.

Trước đó, từ tối 27/3, các trang mạng xã hội chia sẻ một văn bản của Sở TN-MT TP.HCM yêu cầu các đơn vị báo cáo phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị.

Mai An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM nhận trách nhiệm và thu hồi văn bản có đoạn “hỏa táng bệnh nhân Covid-19 nặng”