Giáo trình có “đường lưỡi bò”: Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý nghiêm

Moitruong.net.vn

– Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan và có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh về việc giáo trình có hình ảnh ‘đường lưỡi bò’ của trường này.

Ngày 5/11, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, Bộ có công văn gửi Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội yêu cầu rà soát, báo cáo sử dụng giáo trình theo quy định.

Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng ngay việc sử dụng, lưu hành; khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng hoặc có nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

Đồng thời, rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình của tất cả các giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại trường, đảm bảo tất cả giáo trình được sử dụng phải đáp ứng quy định.

Cuốn giáo trình có hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Cả hai nội dung trên phải gửi báo cáo về Bộ GD-ĐT qua Vụ Giáo dục đại học trước ngày 5-11.

Cùng với đó, Bộ cũng yêu cầu phía Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Nội dung này phải thực hiện và báo cáo về Bộ trước ngày 5-2-2020.

Về phía Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng cho biết đã nhận được văn bản của Bộ GD&ĐT. Nhà trường sẽ nhanh chóng triển khai và có báo cáo về Bộ sự việc này. “Kể cả nếu không có văn bản của Bộ GD&ĐT, chúng tôi cũng sẽ chủ động báo cáo lên Bộ” – một đại diện của Trường cho hay.

Trước đó, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thu hồi 3 cuốn giáo trình có hình “đường lưỡi bò” và vi phạm chủ quyền. Đó là cuốn “Elementary Reading and Writing Course” (Đọc – Viết) có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp được in to, rõ nét. Cuốn “Elementary Listening Course” (Nghe) có hình ảnh “đường lưỡi bò” in nhỏ, mờ.

Cuốn giáo trình Tổng quan về Trung Quốc, NXB Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, 2018, ghi quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành Tây Sa, quần đảo Trường Sa ghi sai là Nam Sa.

Hạnh An (t/h)