Giới chuyên gia khuyến cáo cai thuốc lá để góp phần phòng chống dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Giới chuyên gia khuyến cáo cai thuốc lá để giảm những nguy cơ từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời kêu gọi trên tại thời điểm dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 70.000 người trên thế giới do những biến chứng nghiêm trọng liên quan đến phổi.

Trong một tuyên bố ngày 6/4, chuyên gia y tế cộng đồng và là Giám đốc Liên đoàn Quốc tế phòng, chống bệnh lao, phổi, tiến sĩ Gan Quan nhấn mạnh hành động thiết thực nhất mà ngành công nghiệp thuốc lá có thể đóng góp cho cuộc chiến của các nước chống lại dịch COVID-19 là ngay lập tức ngừng sản xuất, chấm dứt các hoạt động tiếp thị và bán thuốc lá.

Người hút thuốc có thể mắc các bệnh về phôi hoặc chức năng phổi suy giảm. Do đó đây nhóm đối tượng có nguy cơ cao khi mắc bệnh nghiêm trọng.

Tuyên bố của liên minh nói trên dẫn chứng cứ từ các nghiên cứu sơ bộ về các bệnh nhân COVID-19 tại Trung Quốc và một số nước khác cho thấy những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 là người hút thuốc thường có chuyển biến bệnh nặng và gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn. Liên minh cũng đề cập đến một nghiên cứu hơn 1.000 bệnh nhân COVID-19 cho thấy, những người hút thuốc chiếm tới hơn 25% số ca cần điều trị bằng máy thở hoặc chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh tại châu Âu cũng từng cảnh báo hút thuốc lá có thể bệnh nhân COVID-19 dễ gặp những biến chứng nghiêm trọng. Chính vì lý do nêu trên, chuyên gia Gan Quan nhấn mạnh: “Hiện tại là thời điểm tốt nhất để cai thuốc lá”.

Ngọc Linh (t/h)